Dấu hiệu trẻ mọc răng và những lưu ý để chăm sóc trẻ đúng cách

Khi nào trẻ mọc răng, dấu hiệu trẻ mọc răng như thế nào là những băn khoăn của nhiều cha mẹ. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn các dấu hiệu bé mọc răng để chăm sóc trẻ đúng cách nhé.

1. Trẻ mọc răng sữa khi nào?

Đối với trẻ nhỏ, răng sữa sẽ đảm nhiệm chức năng và vai trò ăn nhai, thẩm mỹ giống như răng vĩnh viễn ở người lớn. Trẻ mọc răng sữa đầu tiên sẽ khi trẻ khoảng 6-7 tháng tuổi.

Dấu hiệu trẻ mọc răng và những lưu ý để chăm sóc trẻ đúng cách 1Những dấu hiệu trẻ mọc răng cha mẹ nên biết

Hai răng cửa hàm dưới sẽ mọc trước, sau đó tới hai răng cửa hàm trên. Lần lượt các răng sữa còn lại sẽ mọc cho tới khi trẻ được khoảng 25-33 tháng tuổi. Và ở mỗi thời điểm đều sẽ xuất hiện một số dấu hiệu bé mọc răng để cha mẹ nhận định được tình trạng của trẻ.

2. Dấu hiệu & hiểu hiện khi trẻ mọc răng sữa  

Sẽ có những dấu hiệu trẻ mọc răng để cha mẹ nhận biết rõ có phải trẻ sắp mọc răng hay không:

– Nước dãi chảy nhiều

Đây là dấu hiệu trẻ mọc răng sữa dễ nhận biết nhất. Rất nhiều bé mọc răng sữa có hiện tượng nước dãi chảy nhiều quanh miệng. Bởi khi trẻ mọc răng, dây thần kinh kích thích làm nước dãi chảy nhiều hơn. Dớt dãi chảy nhiều cũng khiến quanh miệng trẻ dễ bị nổi nốt, mẩn đỏ.

Dấu hiệu trẻ mọc răng và những lưu ý để chăm sóc trẻ đúng cách 3Thường xuyên chảy dãi, thích gặm cắn đồ vật

– Ngứa lợi, thích gặm, cắn đồ vật

Khi răng sữa chuẩn bị nhú mọc, phần nướu răng sẽ bị kích thích khiến trẻ cảm thấy khó chịu ở phần nướu răng. Điều này khiến trẻ có xu hướng đưa tay vào miệng để nhai cắn hoặc có thể đưa bất kỳ đồ vật gì vào miệng để gặm, cắn, giúp giảm sự khó chịu ở vùng nướu răng.

– Bỏ bú, lười ăn, quấy khóc

Những khó chịu, bứt rứt khi mọc răng cũng khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, dễ cáu gắt, quấy khóc. Do đó, tình trạng trẻ bỏ bú, lười ăn cũng là một trong những dấu hiệu trẻ mọc răng sữa mà cha mẹ cần lưu ý.

– Sốt

Trẻ sốt khi mọc răng sữa cũng là dấu hiệu mà cha mẹ cũng cần nắm rõ. Trẻ có thể sốt nhẹ đến số cao lên tới 39độ. Nguyên nhân gây sốt khi mọc răng là do phần nướu răng bị sưng tấy trước khi răng nhú mọc. Cơ thể trẻ lại có sức đề kháng kém, nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công gây viêm nướu, sưng đau và sốt.

Dấu hiệu trẻ mọc răng và những lưu ý để chăm sóc trẻ đúng cách 2Trẻ sốt khi mọc răng là hiện tường thương gặp

Sốt là dấu hiệu trẻ mọc răng nhưng cũng là dấu hiệu của một số bệnh lý cơ thể khác. Thông thường, hiện tượng sốt khi mọc răng thường xảy ra trước thời điểm răng nhú mọc khoảng 2-3 ngày, sau đó sẽ hết. Do đó, cha mẹ cần theo dõi cùng với các biểu hiện khác trên cơ thể để tránh nhầm lẫn.

– Tiêu chảy

Ở một số trẻ, khi mọc răng sữa có thể xuất hiện tình trạng tiêu chảy nhẹ (đi tướt). Tuy nhiên, đây không phải là dấu hiệu trẻ mọc răng phổ biến.

3. Những lưu ý để chăm sóc trẻ mọc răng đúng cách

Ở mỗi trẻ, dấu hiệu trẻ mọc răng sữa có thể sẽ không giống nhau. Tuy nhiên, sẽ có một vài dấu hiệu thường gặp như chảy dãi, thích nhai cắn đồ vật, bỏ ăn, quấy khóc, sốt…

Để chăm sóc trẻ tốt trong giai đoạn mọc răng sữa, cha mẹ cần lưu ý một số thông tin sau:

Dấu hiệu trẻ mọc răng và những lưu ý để chăm sóc trẻ đúng cách 4Lưu ý chăm sóc đúng cách khi trẻ mọc răng sữa

– Nắm được thời điểm và lịch mọc răng của trẻ.

– Khi trẻ có hiện tượng chảy dãi nhiều, nên dùng khăn mềm sạch để lau khô miệng cho trẻ, tránh tình trạng chảy nước dãi nhiều gây ngứa ngáy, mẩn đỏ ở miệng trẻ. Nước dãi chảy quanh miệng cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây viêm nướu dễ dàng, khiến nướu sưng đỏ, đau nhức.

– Có thể dùng gạc mềm ẩm, hơi lạnh để làm sạch phần nướu giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

– Cho trẻ bú đều, có thể chia làm nhiều cữ để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Với trẻ đã ăn dặm, có thể chế biến các loại trái cây mềm thành dạng nhỏ, sệt để trẻ ăn.

– Trường hợp trẻ sốt, cần theo dõi và làm mát cơ thể để hạ nhiệt. Nếu sốt cao trên 38độC, có thể hạ sốt cho trẻ bằng thuốc hạ sốt paracetamol với liều lượng theo chỉ định từ bác sỹ.

– Sẽ có một số dấu hiệu trẻ mọc răng ở trẻ sơ sinh khá giống với các trường hợp bệnh lý khác như chân tay miệng, tiêu chảy cấp… Do đó, nếu có bất thường như trẻ sốt cao, mệt mỏi, li bì, không tỉnh táo… cha mẹ nên đưa trẻ tới cơ sở y tế để kiểm tra và có biện pháp điều trị kịp thời.

Dựa vào những thông tin trên, bạn có thể nắm rõ hơn một vài dấu hiệu trẻ mọc răng sữa. Chăm sóc trẻ đúng cách và tham khảo ý kiến từ bác sỹ sẽ giúp cả trẻ và cha mẹ trải qua thời điểm mọc răng sữa dễ dàng và thoải mái hơn.

Bạn đang xem: Dau hieu tre moc rang va nhung luu y de cham soc tre dung cach

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN