Sâu răng và cách điều trị sâu răng nhanh, hiệu quả nhất

Sâu răng và cách điều trị như thế nào ngỡ tưởng là vấn đề không quá xa lạ, tuy nhiên điều này vẫn còn khiến rất nhiều người băn khoăn. Tổng hợp những thông tin khái quát nhất dưới đây sẽ giúp giải đáp tới bạn về vấn đề này nhé.

1. Dấu hiệu bị sâu răng

Sâu răng là một bệnh lý răng miệng được nhắc tới để nói tới tình trạng răng bị phá hủy men răng và ngà răng, hình thành các lỗ hổng trên bề mặt của răng do vi khuẩn phá hủy răng. Vì thế, khi răng bị sâu, dấu hiệu nhận biết dễ thấy nhất đó là trên bề mặt xuất hiện các lỗ sâu đen từ nhỏ li ti tới lỗ sâu lớn xuất hiện trên bề mặt răng hoặc thân răng.

Sâu răng và cách điều trị sâu răng nhanh, hiệu quả nhất 93Phát hiện sâu răng và cách điều trị đúng sẽ giúp khôi phục chức ăn nhai

Ngoài ra, để phát hiện sâu răng và cách điều trị kịp thời, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu khác như có thể bề mặt chưa xuất hiện lỗ sâu, nhưng răng có hiện tượng chuyển sang màu đục hoặc xám đen, dễ bị kích thích bởi thức ăn nóng, lạnh, chua ngọt và xuất hiện ê buốt, đau nhức ở răng.

2. Nguyên nhân gây bệnh sâu răng và cách điều trị

Có 3 nguyên nhân chính gây nên bệnh sâu răng, trong đó bao gồm:

* Vi khuẩn:

Vốn dĩ vi khuẩn đã tồn tại sẵn trong khoang miệng Thức ăn thừa còn sót lại sau khi ăn không được làm sạch, lâu ngày sẽ tạo thành mảng bám, cao răng, tạo điều kiện để vi khuẩn trú ngụ và tấn công âm thầm vào răng, gây mòn men răng và phá hủy ngà răng.

* Thức ăn:

Đường, tinh bột trong thực phẩm rất dễ bị lên men trong quá trình phân hủy và vi khuẩn sử dụng đường để tạo acid, hình thành các mảng bám trên răng, đồng thời phá hủy cấu trúc răng, hình thành các lỗ sâu.

* Chăm sóc răng miệng:

Việc không đánh răng hoặc đánh răng không đúng cách không loại bỏ sạch các mảng bám thức ăn, tạo điều kiện để vị khuẩn tấn công vào răng. Không chỉ gây nên tình trạng sâu răng mà còn gây ra hôi miệng và mắc nhiều bệnh lý răng miệng khác.

Một số yếu tố khác có thể gây nên bệnh sâu răng như tuổi tác, bẩm sinh, thay đổi trong việc tiết nước bọt. Tuy nhiên, răng bị sâu thường xảy ra khi tồn tại 3 nguyên nhân chính trên. Vì vậy, để nhận biết được sâu răng và cách điều trị bệnh đó là ngăn không cho 1 trong 3 yếu tố trên cùng tồn tại.

Sâu răng và cách điều trị sâu răng nhanh, hiệu quả nhất 10Sâu răng và cách điều trị các lỗ sâu trên bề mặt răng hoặc thân răng

3. Sâu răng và cách điều trị sâu răng nhanh và hiệu quả nhất

Để phát hiện sâu răng, bạn có thể tự kiểm tra ngay tại nhà, tốt nhất nên tới nha sỹ để thăm khám định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sâu răng và cách điều trị kịp thời sẽ ngăn chặn tình trạng sâu răng tiến triển nặng, phá hủy mô răng hoặc viêm tủy.

* Giai đoạn chớm sâu

Sâu răng đươc phát hiện sớm mà chưa hình thành các lỗ sâu, hoặc chưa ăn vào lớp ngà răng thì có thể tiến hành điều trị sâu răng ngăn chặn. Bác sỹ sẽ tiến hành điều trị răng sâu có thể là dùng thuốc để chấm vào chỗ bị sâu để sát khuẩn, hoặc bôi gel flour hay tái khoáng để giúp răng chắc khỏe hơn. Đồng thời, việc kết hợp chế độ chăm sóc răng miệng tốt, hạn chế thực phẩm nhiều tinh bột, nhiều được để tránh tình trạng sâu răng tiến triển nặng hơn.

* Giai đoạn hình thành lỗ sâu

Răng xuất hiện các lỗ nhỏ màu xám đen trên bề mặt hoặc thân răng, gây đau nhức khó chịu. Cách điều trị sâu răng lúc này đó là loại bỏ mô răng bị mủn, làm sạch vết sâu để loại bỏ vi khuẩn, sau đó, bác sỹ sẽ tiến hành hàn trám kín lại lỗ sâu để ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập sâu vào buồng tủy, làm viêm tủy và các biến chứng khác nguy hiểm.

* Giai đoạn sâu răng nặng, mô răng bị phá hủy nhiều, viêm tủy

Trường hợp mô răng bị phá hủy gần hết, vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng, gây viêm tủy ở mức độ nhẹ, khi đó, bác sỹ sẽ tiến hành đặt thuốc diệt tủy và điều trị tủy để tiến hành hàn trám răng lại. Khi đó, chức năng của răng sẽ được khôi phục lại.

Tuy nhiên, trong trường hợp viêm hủy nặng, hoại tử tủy, áp xe chân răng và các biện pháp giúp bảo tồn răng không có hiệu quả, khi đó, bác sỹ sẽ phải cân nhắc tới phương án nhổ răng để tránh biến chứng, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sâu răng và cách điều trị sâu răng nhanh, hiệu quả nhất 11Hình ảnh khách hàng trước và sau khi chữa răng sâu tại Nha Khoa
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Bệnh sâu răng và cách điều trị như thế nào còn tùy thuộc vào mức độ sâu răng và việc tiến hành điều trị sớm hay muộn. Phát hiện và xử lý sớm sẽ giúp việc điều trị sâu răng đơn giản, dễ dàng hơn, còn nếu để lâu, sâu răng nặng vừa gây đau nhức, ảnh hưởng tới sức khỏe mà việc điều trị sâu răng cũng khó khăn hơn, tốn kém hơn.

4. Cách phòng tránh bệnh sâu răng

Sâu răng không phải là bệnh lý quá nguy hiểm, tuy nhiên nó lại rất dễ bị mắc phải. Sâu răng hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu bạn có chế độ ăn uống phù hợp và vệ sinh răng miệng đúng cách.

Sâu răng và cách điều trị sâu răng nhanh, hiệu quả nhất 12Tìm hiểu sâu răng và cách điều trị tại Nha Khoa

* Chải răng đúng cách, sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn để giúp loại bỏ thức ăn thừa, mảng bám còn sót lại trên răng, ngăn không cho vi khuẩn tấn công vào răng.

* Hạn chế thực phẩm có chứa nhiều đường, tinh bột như bánh kẹo, nước ngọt. Nên làm sạch răng sau khi ăn ngăn không cho vi khuẩn có điều kiện sản sinh acid gây hại cho men răng và ngà răng.

* Khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để phát hiện sớm sâu răng và cách điều trị phù hợp, tránh tình rặng bệnh tiến triển nặng, gây khó khăn khi điều trị và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về sâu răng và cách điều trị như thế nào. Mọi thắc mắc cần giải đáp về các vấn đề răng miệng, bạn hãy liên hệ tới số 1900 6899 / Foreigners: +84 902 898 258 (có Viber, Zalo, WhatsApp) để được tư vấn kỹ lưỡng nhé.

Bạn đang xem: Sau rang va cach dieu tri sau rang nhanh, hieu qua nhat

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn