Bộ dụng cụ lấy tủy răng được sử dụng khi điều trị nội nha

Nếu không có đầy đủ dụng lấy tủy răng, việc điều trị tủy có mà đạt được kết quả tốt, thậm chí còn gây ra nhiều biến chứng xấu tới sức khỏe người bệnh. Mời bạn tìm hiểu rõ hơn về các dụng cụ điều trị tủy răng trong bài viết sau nhé.

1. Điều trị tủy hiệu quả khi có đầy đủ dụng cụ lấy tủy răng

Điều trị nội nha là một kỹ thuật phức tạp, tỉ mỉ và độ chính xác cao. Vì vậy, bên cạnh yếu tố về tay nghề và kinh nghiêm của bác sỹ điều trị thì các dụng cụ lấy tủy răng, thiết bị máy móc là công cụ đắc lực giúp mang lại kết quả điều trị tôt và an toàn.

Dụng cụ lấy tủy được thiết kế đặc biệt để thực hiện tốt các thủ thuật

Bộ dụng cụ lấy tủy răng sẽ được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong các thao tác điều trị tủy. Với một số trường hợp, dụng cụ nha khoa thông thường không thể sử dụng được trong các thủ thuật điều trị tủy do đặc điểm của ống tủy phức tạp. Do đó, nếu nha khoa không có đầy đủ thiết bị, dụng cụ lấy tủy răng theo tiêu chuẩn sẽ khó đảm bảo việc điều trị tủy hiệu quả triệt để, thậm chí còn gây ra các biến chứng xấu ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân.

2. Các dụng cụ lấy tủy răng điều trị nội nha thường sử dụng

Về cơ bản, hầu hết các dụng cụ nha khoa đều có thể sử dụng để điều trị tủy răng, tuy nhiên sẽ có bộ dụng cụ lấy tủy răng riêng theo tiêu chuẩn quy định của tổ chức nha khoa Quốc tế. Trong đó, dụng cụ điều trị nội nha sẽ được chia ra làm hai loại: các dụng cụ lấy tủy răng cầm tay và dụng cụ sửa soạn, tạo hình ống tủy.

Các dụng cụ lấy tủy răng bằng tay thường được sử dụng

– Dụng cụ lấy tủy răng bằng tay

Đây là bộ dụng cụ điều trị tủy răng được bác sỹ sử dụng để sửa soạn ống tủy, thường được gọi là File hoặc trâm tay nội nha. Hầu hết các dụng cụ này được làm bằng thép không gỉ sắc bén, đễ uốn, có vòng xoắn để quấn lấy các mô tủy.

+ Trâm gai được là dụng cụ lấy tủy răng được sử dụng để loại bỏ các mô mềm bị viêm nhiễm, nới rộng ống tủy.

+ Trâm đũa K dùng để nới rộng ống tủy và rất hữu ích trong việc loại bỏ các mô ngà mủm quan ông tủy và đoạn cong vùng chóp răng.

+ Trâm đũa H có dạng xoắn liên tục từ trên xuống dưới như ốc vít, có tác dụng nạo, cắt ống tủy rất dễ.

– Dụng cụ quay tay khoan chậm

Các mũi khoang được thiết kế đặc biệt để sửa soạn, tạo hình ống tủy, hoặc loại bỏ vật liệu trám nhằm chuẩn bị cho việc đặt chốt. Cũng giống như dụng cụ lấy tủy răng, có rất nhiều loại mũi khoan khác nhau được sử dụng tùy vào hình dạng răng.

Các mũi khoan được sử dụng để điều trị tủy răng

– Dụng cụ quay để sửa soạn ống tủy

Dụng cụ quay này được gắn động cơ để tạo ra các vòng quay liên tục cho các trâm được gắn với tay khoan. Sẽ có một micromotor điện kiểm soát tốc độ quay của các trâm.

– Dụng cụ nèn nội nha và cắt cône

Dụng cụ nèn nội nha được sử dụng để chèn các cône gutta trong cống tủy, nhồi vật liệu vào trong ống tủy để. Cấu tạo của dụng cụ nèn nội nha thường có dạng thuôn dài, nhỏ, có vòng xoắn. Còn dụng cụ cắt cône được sử dụng để cắt phần cône thừa ở thân răng và nhồi cône còn lại vào ống tủy tại vị trí lỗ.

Nhiều thiết bị, dụng cụ lấy tủy răng hiện đại giúp việc điều trị hiệu quả và an toàn hơn

Trên đây là một số dụng cụ lấy tủy răng cơ bản và thường được sử dụng trong điều trị nội nha. Tại Nha khoa KIM, các dụng cụ lấy tủy răng tiêu chuẩn đều được chuẩn bị đầy đủ nhằm đảm bảo quá trình điều trị thuận tiện nhất. Đặc biệt, toàn bộ dụng cụ nha khoa, dụng cụ lấy tủy răng đều được xử lý vô trùng trong lò hấp chuyên dụng, tránh nhiễm trùng hay biến chứng, tính an toàn cao.

Hy vọng, với thông tin trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát về các dụng cụ lấy tủy răng. Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ điều trị tủy tại Nha khoa KIM, bạn vui lòng liên hệ số 19006899 (Foreigners: ) có viber, zalo) để được giải đáp nhé.

Bạn đang xem: Bo dung cu lay tuy rang duoc su dung khi dieu tri noi nha

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN