Bộ dụng cụ nhổ răng chuyên dụng và những thông tin cơ bản nhất

Dụng cụ nhổ răng có nhiều loại, được sử dụng cho từng trường hợp khác nhau nhằm mang lại hiệu quả nhổ răng triệt để và an toàn. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về các dụng cụ nhổ răng chuyên dụng hiện nay.

1. Các dụng cụ nhổ răng chuyên dụng được sử dụng

Nhổ răng là một kỹ thuật nha khoa cơ bản, không quá phức tạp. Tuy nhiên, để giúp nhổ bỏ răng hiệu quả, không để sót chân răng, giảm đau nhức và tổn thương nướu, bác sỹ sẽ cần tới sự trợ giúp của các dụng cụ nhổ răng chuyên dụng.

Bộ dụng cụ nhổ răng được chuẩn bị cận thận cho một ca nhổ răng

Bộ dụng cụ nhổ răng chuyên dụng sẽ gồm kìm nhổ răng, dụng cụ cạy nướu và cây bóc tách. Mỗi một loại dụng cụ nhổ răng sẽ được chia ra thành từng loại riêng, phù hợp với từng vị trí răng, loại răng.

* Tên các loại kìm nhổ răng

Kìm là dụng cụ nhổ răng không thể thiếu khi thực hiện kỹ thuật nhổ bỏ răng. Cấu tạo của kìm nhổ răng sẽ gồm 3 phần là cán kìm, cổ kìm, mỏ kìm. Trong đó, với mỗi một loại kìm nhổ răng sẽ được chia ra làm nhiều loại sử dụng cho từng trường hợp.

Các loại kìm nhổ răng chuyên dụng được sử dụng cho từng trường hợp khác nhau

Vị trí nhổ răng: Kìm nhổ răng đối với mỗi vị trí của răng sẽ khác nhau, kìm nhổ răng cho bên phải hoặc bên trái, kìm nhổ răng cho hàm trên hoặc hàm dưới. Đối với các răng hàm trên, kìm nhổ răng sẽ có phần cổ thẳng hoặc lưỡi lê, còn răng hàm dưới sẽ sử dụng loại kìm có phần cổ vuông càng cua hoặc giống mỏ chim.

Loại răng: Răng sữa và răng vĩnh viễn sẽ sử dụng dụng cụ nhổ răng khác nhau, trong đó, kìm nhổ răng vĩnh viễn thường lớn hơn so với kìm nhổ răng sữa. Nhổ răng sữa chỉ có 2 loại kìm dùng cho răng cửa và răng cối, trong khi đó, kìm nhổ răng vĩnh viễn thì có nhiều loại khác nhau.

Dụng cụ nhổ răng theo tình trạng răng: Khi nhổ răng, tùy vào tình trạng thân răng mà bác sỹ cân nhắc lựa chọn loại kìm phù hợp. Thông thường, khi nhổ chân răng sẽ sử dụng mỏ nhọn, phần mỏ khít lại.

* Dụng cụ cạy bẩy

Trong dụng cụ nhổ răng, dụng cụ cạy cũng có nhiều loại sử dụng đối với chân răng và răng hàm trên, hàm dưới khác nhau. Thông thường dụng cụ cạy sẽ có 3 cỡ khác nhau để phù hợp cạy chân răng với từng trường hợp, vị trí răng.

* Cây bóc tách nướu và dây chằng cổ răng

Cây bóc tách gần giống với dụng cụ cạy, nhưng yếu hơn và phần lưỡi dẹp, không có lòng máng.

Dụng cụ cạy có nhiều kích thước khác nhau

* Một số dụng cụ nhổ răng chuyên dụng khác

Với một số trường hợp nhổ răng phức tạp như nhổ răng khôn, nhổ răng mọc lệch, răng mọc ngầm… sẽ có thêm một số dụng cụ nhổ răng khác nhằm hỗ trợ tiểu phẩu hiệu quả và an toàn như kìm gặm xương, kẹp kim, dũa xương, tay khoan, kim chỉ để khâu vạt nướu, kéo…

2. Những lưu ý khi sử dụng dụng cụ nhổ răng hiệu quả, an toàn

Bộ dụng cụ nhổ răng khá đa dạng và đều có chức năng riêng. Vì thế, nhằm thực hiện tốt kỹ thuật nhổ răng, nha khoa cần chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ nhổ răng chuyên dụng cho từng đối tượng.

Ngoài ra, để tránh sai sót trong quá tình thực hiện, cũng như đem lại kết quả nhổ răng tốt, an toàn, bác sỹ và ê kíp nhổ răng cần lưu ý những thông tin sau:

– Nắm chắc thông tin về bộ dụng cụ nhổ răng cũng như chức năng của từng loại dụng cụ.

– Trước khi tiến hành nhổ răng, bác sỹ, phụ tá cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ nhổ răng cần sử dụng cho ca nhổ răng sắp thực hiện.

– Để đảm bảo an toàn, tránh các vấn đề về nhiễm trùng hoặc lây nhiễm chéo, các dụng cụ nhổ răng, dụng cụ nha khoa phải được tiệt trùng, sử dụng bộ dụng cụ riêng.

Chọn nha khoa uy tín để có kết quả nhổ răng triệt để, an toàn

Tại Nha Khoa, mọi ca nhổ răng sẽ được thăm khám răng miệng cụ thể, chụp X-quang để xác định chính xác tình trạng của răng. Nhổ răng chỉ được chỉ định trong trường hợp các biện pháp điều trị không mang lại hiệu quả hoặc giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Quá trình nhổ răng sẽ do bác sỹ giỏi, nhiều kinh nghiệm thực tế cả những ca khó trực tiếp thực hiện. Dụng cụ nhổ răng, bộ dụng cụ nha khoa khác được vô trùng, khử khuẩn an toàn.

Hy vọng, với thông tin trên sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về bộ dụng cụ nhổ răng chuyên dụng cho từng trường hợp. Bạn có thể đến trực tiếp Nha Khoa thăm khám và tìm hiểu thêm về phương pháp nhổ răng công nghệ siêu âm Piezotome an toàn và hiệu quả cao hiện nay nhé.

Bạn đang xem: Bo dung cu nho rang chuyen dung va nhung thong tin co ban nhat

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN