Bọc răng sứ và trồng răng sứ giống hay khác nhau?

Bọc răng sứ và trồng răng sứ giống hay khác nhau là vấn đề có khá nhiều người thắc mắc. Theo các chuyên gia, cả hai đều là những phương pháp phổ biến trong nha khoa, thường được chỉ định để phục hình răng thật đã mất hoặc bị sâu, sứt mẻ, gãy, thưa, xô lệch, ố vàng, không đều màu.

[Giải đáp] Bọc răng sứ và trồng răng sứ giống hay khác nhau?

Bọc răng sứ được chỉ định trong trường hợp răng bị những khuyết điểm liên quan đến màu sắc hoặc hình dáng, cần tái tạo để đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp khi cười nói có thể tự tin và rạng rỡ hơn. Đồng thời, một răng hoặc toàn hàm đều áp dụng được và chỉ tác động lên răng thật liên quan, bảo tồn tối đa răng thật.

Trồng răng sứ gồm nhiều phương pháp như cấy ghép implant, trồng răng sứ tháo lắp và làm cầu răng sứ. Tùy tình trạng, vị trí mất răng (mất một răng, mất nhiều răng, mất răng toàn hàm, mất răng liền kề,…) mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp để phục hình, giúp răng khỏe đẹp và ăn nhai thoải mái hơn.

Về bản chất, bọc răng sứ và trồng răng sứ là khác nhau. Thể hiện rõ qua đối tượng và kỹ thuật thực hiện. Tuy nhiên, đều hướng đến mục đích là có nụ cười tươi tắn, đẹp tự nhiên và tự tin giao tiếp trong mọi tình huống, đây là “vũ khí” tạo thiện cảm cho người đối diện, giúp công việc và cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

bọc răng sứ và trồng răng sứ
Bọc răng sứ, trồng răng sứ là hai phương pháp khác nhau, thể hiện rõ qua đối tượng và kỹ thuật thực hiện

Đối tượng phù hợp:

 • Bọc răng sứ: Người có răng ố vàng, xỉn màu, không đều màu, chưa hoặc đã thử nhiều phương pháp tẩy trắng nhưng không cải thiện. Răng gãy vỡ hoặc sứt mẻ, nhưng phần chân răng vẫn chắc khỏe. Răng thưa, xô lệch hoặc hô vẩu. Răng bị sâu hoặc viêm tủy, muốn bảo vệ răng bằng cách bọc sứ.
 • Trồng răng sứ: Người bị mất một răng, mất nhiều răng, mất răng liền kề, mất răng toàn hàm,… cần phục hình để khôi phục chức năng ăn nhai và đảm bảo tính thẩm mỹ. Ngoài ra, sức khỏe răng miệng phải ở trạng thái “đạt”, nếu chưa cần tiến hành điều trị để đảm bảo tỷ lệ thành công và tránh biến chứng.

Kỹ thuật thực hiện:

 • Bọc răng sứ: Bác sĩ tiến hành mài cùi răng thật cần bọc sứ. Sau đó, gắn mão sứ được thiết kế riêng lên phía trên và cố định bằng keo dán chuyên dụng. Đảm bảo không rơi ra ngoài khi ăn uống hoặc giao tiếp, giúp diện mạo trông tỏa sáng hơn mà không làm ảnh hưởng đến những răng khác.
 • Trồng răng sứ: Đối với phương pháp cấy ghép Implant, cần cắm trụ Implant vào xương hàm và chờ tích hợp xương. Sau đó gắn mão răng sứ có màu sắc, hình dáng, kích thước tương thích lên phía trên thông qua khớp nối Abutment để khôi phục chức năng ăn nhai, đảm bảo tính thẩm mỹ.
  Ở phương pháp trồng răng sứ tháo lắp sẽ cần đến sự trợ giúp từ hàm giả. Bên cạnh đó, quá trình lấy mẫu để thiết kế răng sứ yêu cầu bác sĩ phải cẩn thận, tỉ mỉ. Nếu có sai xót sẽ dẫn đến việc chế tác không chính xác, gây ra cảm giác khó chịu khi sử dụng và việc ăn nhai gặp nhiều khó khăn.
  Riêng phương pháp làm cầu răng sứ, kỹ thuật thực hiện sẽ khá giống bọc răng sứ, nhưng không phải tác động lên răng liên quan. Theo đó, bác sĩ sẽ tiến hành mài hai răng thật hai bên để làm trụ nâng đỡ mão răng sứ của ba răng hoặc nhiều hơn, giúp chịu lực tốt, ăn nhai thoải mái hơn.

Bọc răng sứ – trồng răng sứ, phương pháp nào tốt hơn?

Bọc răng sứ và trồng răng sứ không có phương pháp nào tốt hơn, chỉ có phương pháp nào phù hợp hơn. Sau khi bác sĩ thăm khám nắm được tình trạng sức khỏe răng miệng sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất. Từ đó, sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định để đạt được kết quả như mong đợi.

bọc răng sứ và trồng răng sứ
Trồng răng sứ hay bọc răng sứ đều chỉ tốt khi phù hợp với tình trạng sức khỏe răng miệng

Ba yếu tố quyết định đến bọc răng sứ và trồng răng sứ có tốt và bền không là đội ngũ bác sĩ, loại răng sứ và cách chăm sóc tại nhà. Không đảm bảo một trong ba thì chắc chắn không thể sử dụng được lâu dài hoặc có thể gặp những biến chứng từ nhẹ đến nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

 • Đội ngũ bác sĩ: Nếu có chuyên môn giỏi, tay nghề cao và giàu kinh nghiệm sẽ lấy mẫu răng hàm chế tác chính xác màu sắc, hình dáng và kích thước phù hợp với khách hàng. Đồng thời, có thể mài cùi răng đúng tỷ lệ và thực hiện gắn mão răng sứ không bị sai lệch, giúp răng bền chắc lâu dài.
 • Loại răng sứ: Răng sứ kim loại (gồm kim loại thường, titan, kim loại quý) có cấu tạo phần sườn là kim loại và bên ngoài phủ sứ nên sẽ bị đen chân răng sau một thời gian sử dụng. Ngược lại, răng sứ toàn sứ có thể giữ được độ sáng đẹp lâu dài nên vừa bền chắc, vừa đem đến hiệu quả thẩm mỹ cao.
 • Cách chăm sóc: Đây là yếu tố quyết định bọc răng sứ và trồng răng sứ chắc khỏe, bền đẹp được bao lâu. Nếu chăm sóc đúng cách sẽ kéo dài được tuổi thọ, không phải làm đi làm lại nhiều lần, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Đồng thời, tránh được những biến chứng như hôi miệng, viêm nướu,….

Bọc răng sứ và trồng răng sứ đều tốt nếu như thực hiện khi phù hợp với tình trạng sức khỏe răng miệng. Những bác sĩ tại Trồng Răng Sứ Vidental sẽ luôn đưa ra những đề xuất tốt nhất để bạn khắc phục được những khuyết điểm trên răng, giúp ăn nhai thoải mái hơn và luôn tự tin, tỏa sáng khi giao tiếp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5000+ Người đã thành công
hãy là người tiếp theo

Khách hàng trải nghiệm tại Viện niềng răng Vidental
Messenger zalo