Cách gọi tên & đọc vị trí răng theo chuẩn Liên Đoàn Nha Khoa

Cách gọi tên răng, đọc vị trí răng là một trong những khái niệm cơ bản trong lĩnh vực răng hàm mặt. Việc biết được thông tin về cách đọc răng sẽ giúp bạn dễ dàng nắm rõ hơn tình trạng của từng vị trí răng khi thăm khám.

1. Cách gọi tên răng đúng theo nha khoa

Cấu tạo hàm răng của con người sẽ gồm hai hàm với nhiều loại răng khác nhau. Mỗi một răng lại có cấu tạo gồm chân răng và thân răng. Để thuận tiện trong việc thăm khám, điều trị, Liên đoàn Nha khoa Quốc tế (FDI) đã đưa ra quy định thống nhất về cách gọi tên răng, cách đọc vị trí răng cụ thể.

Cách gọi tên răng được quy định thống nhất bởi Liên đoàn Nha khoa Quốc tế (FDI)

Cách gọi tên răng sẽ được phân ra cụ thể từng từng loại răng, từng vị trí hàm răng, cụ thể:

Cấu tạo của một răng sẽ gồm: thân răng, chân răng. Chân răng nằm sâu bên dưới nướu và trong xương hàm, còn phần thân răng ở bên trên, tham gia ăn nhai trực tiếp. Cổ răng là phần tiếp giáp với nướu, phân cách giữa thân răng và chân răng.

Bộ răng sữa và răng vĩnh viễn: Đây các bộ các răng mọc khi còn nhỏ giai đoạn từ 6 tháng đến 6 tuổi. Khoảng 6 tuổi, trẻ em sẽ bắt đầu rụng răng sữa và được thay thế bằng các răng vĩnh viễn duy trì tới già. Giai đoạn trẻ thay răng, có cả răng sữa và răng vĩnh viễn được gọi là răng hỗn hợp.

Ở mỗi hàm răng sẽ có nhiều loại răng khác nhau trong đó lần lượt sẽ là răng cửa giữa và răng cửa kế bên, răng nanh, răng hàm (hay còn gọi là răng cối lớn, răng cối nhỏ, răng cối thứ 1, thứ 2). Riêng đối với hàm răng vĩnh viễn sẽ có thêm răng hàm lớn thứ 3 hay còn gọi là răng khôn.

Tên gọi của các loại răng trên cung hàm

– Thân răng sẽ có 3 mặt gồm: Mặt nhai đối với răng hàm hoặc cạnh cắn đối với răng cửa, mặt ngoài đối với răng cửa trước và phần tiếp xúc với má đối với răng hàm; mặt trong tiếp xúc với lưỡi.

– Chân răng sẽ có 3 kiểu: răng có 1 chân, 2 chân hoặc 3 chân. Răng có 1 chân thường là các răng cửa trước, còn răng có 2 chân, 3 chân là răng hàm.

->> Xem thêm bài viết: Tiếng Anh chuyên ngành Răng Hàm Mặt thông dụng nhất 2018 

2. Cách đọc vị trí răng cho từng loại răng

Ngoài cách gọi tên tên răng theo tên của từng loại, người ta có thể có cách đọc răng theo cách đọc vị trí răng ở mỗi hàm. Đây là cách được các chuyên gia, nha sỹ thường sử dụng, rất thuận tiện, giúp phân biệt cụ thể từng loại răng, vị trí của từng răng.

Cách đọc vị trí răng của từng loại răng, vị trí hàm của bộ răng vĩnh viễn

Cách đọc vị trí răng khá đơn giản và dễ hiểu:

– Vị trí các răng sẽ được ký hiệu là XY, trong đó X là chỉ vùng răng, Y là loại răng.

Vùng răng (X): Hai hàm răng sẽ được chia thành 4 vùng khác nhau, bao gồm: hàm răng vĩnh viễn sẽ chia làm 4 vùng đánh ký hiệu từ 1 đến 4; hàm răng sữa cũng được chia làm 4 vùng, ký hiệu từ 5 đến 8.

Trong đó:

  • Vùng 1 và 5 là chỉ tất cả các răng hàm trên, bên phải
  • Vùng 2 và 6 là chỉ tất cả các răng hàm trên, bên trái
  • Vùng 3 và 7 là chỉ tất cả các răng hàm dưới bên trái
  • Vùng 4 và 8 là chỉ tất cả các răng hàm dưới bên phải

CÁCH GỌI TÊN RĂNG, LỊCH MỌC VÀ THAY RĂNG 

– Cách gọi tên răng theo loại răng theo số thứ tự, kết hợp với vị trí vùng răng. Ví dụ: Răng cửa hàm trên bên phải của răng vĩnh viễn sẽ là 11, răng hàm lớn thứ 2 bên phải răng vĩnh viễn là 17, răng nanh hàm dưới bên trái răng sữa là 73.

Thăm khám để được bác sỹ chỉ dẫn những thông tin chính xác nhất về cách đọc răng

Với sơ đồ răng vĩnh viễn và răng sứ khi nắm được rõ, bạn có thể tự đánh số và biết cách gọi tên răng mà không phải lo lắng hay băn khoăn khi thăm khám. Điều này cũng sẽ giúp bạn hình dung, xác định đúng vị trí răng đang gặp vấn đề để phối hợp điều trị tốt với bác sỹ.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong cách gọi tên răng, cách tốt nhất là tới nha khoa Kim thăm khám và nhận được sự chỉ dẫn cụ thể từ các bác sỹ. Mọi thắc mắc liên quan, bạn vui lòng liên hệ số 1900.6899 (Foreigners: ) viber, zalo) để được giải đáp ngay nhé.

Bạn đang xem: Cach goi ten & doc vi tri rang theo chuan Lien Doan Nha Khoa

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN