Ghép xương răng bao lâu có thể cấy Implant? Có đau không?

Ghép xương răng được chỉ định làm khi khách hàng bị tiêu xương hoặc mật độ xương thấp, chưa đủ điều kiện để phẫu thuật trồng răng Implant. Phương pháp này sẽ giúp bổ sung thêm xương để tăng sự ổn định cho cấu trúc hàm, nâng tỉ lệ thành công. Vậy ghép xương răng bao lâu có thể cấy Implant, dưới đây là những giải đáp từ bác sĩ.

Ghép xương răng bao lâu có thể cấy Implant?

Ghép xương răng là giải pháp giúp xương hàm có đủ thể tích, số lượng,… để khi cắm trụ Implant vào có thể nằm ổn định, vững chắc bên trong và không bị lung lay, xô lệch khi ăn nhai. Tạo tiền đề để cho quá trình phục hình răng thật đã bị mất diễn ra an toàn, hiệu quả.

Đây cũng được xem là một thủ thuật trong nha khoa với tên tiếng Anh là Dental Bone Graft. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành tách lợi, đặt thêm xương tự thân/xương nhân tạo vào xương hàm. Theo thời gian, sẽ kết nối dần với xương cũ để phát triển, sản sinh thêm xương mới.

Trung bình, quá trình sẽ cần 3 – 4 tháng. Sau khoảng thời gian này, nếu quay trở lại nha khoa kiểm tra đã đạt đủ tiêu chuẩn thì bác sĩ sẽ tiến hành cấy Implant và hoàn thành những bước tiếp theo trong quy trình trồng răng Implant, giúp bạn ăn nhai thoải mái và có được nụ cười tươi tắn, tự tin.

ghép xương răng bao lâu có thể cấy Implant
Ghép xương răng được chỉ định làm khi khách hàng bị tiêu xương hoặc mật độ xương thấp, chưa đủ điều kiện cấy Implant

Tác dụng của ghép xương răng

Theo các chuyên gia, ghép xương răng có tác dụng thúc đẩy xương hàm tạo ra xương mới lắp đầy chỗ trống trong trường hợp bị tiêu xương hoặc mật độ xương thấp. Đồng thời, giữ cho trụ Implant được ổn định và nằm vững chắc bên trong xương hàm, không bị lung lay hoặc xô lệch khi ăn nhai.

Cách thực hiện là dùng xương nhân tạo/xương tự thân đặt vào phần xương bị khuyết để khắc phục vấn đề đang gặp phải. Chờ khi đã ghép xương hoàn thiện, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắm trụ Implant vào bên trong xương hàm. Sau đó là lắp mão răng sứ lên phía trên thông qua khớp nối Abutment.

Khoảng 3 – 6 tháng, bạn đã có thể ăn nhai được bình thường. Việc vệ sinh răng miệng cũng rất thuận lợi và dễ dàng. Đặc biệt là đảm bảo được tính thẩm mỹ khi cười hoặc giao tiếp cùng bạn bè, đối tác, người thân,… trong công việc và cuộc sống.

Nếu không ghép xương khi xương hàm không đủ điều kiện để trồng răng Implant thì trụ Implant sẽ không thể tích hợp xương, dẫn đến thất bại. Hoặc nếu thành công thì nguy cơ xương bị tiêu biến sau thời gian dài sử dụng là rất cao, khiến cho răng Implant bị hỏng do phải chịu nhiều áp lực từ hoạt động ăn nhai.

Đối tượng cần thực hiện ghép xương răng

Khách hàng khi có xương hàm không đủ thể tích, số lượng hoặc mật độ cho trụ Implant đứng vững bên trong khi trồng răng Implant thì buộc phải tiến hành ghép xương răng. Điều này sẽ giúp hạn chế khả năng thất bại và tránh được những biến chứng không mong muốn (đào thải Implant, hỏng màng xương,…).

Dưới đây là những đối tượng cần thực hiện:

 • Mang hàm giả trong thời gian dài khiến cho xương hàm tiêu hoặc thiếu hụt.
 • Bẩm sinh có xương hàm yếu, mỏng, mềm. Buộc phải tăng mật độ xương bằng cách ghép xương răng nếu muốn trụ Implant nằm ổn định, vững chắc bên trong xương hàm trọn đời.
 • Mất răng lâu năm, dẫn đến tiêu xương, làm thu hẹp chiều cao và ngang của ổ răng. Cho nên không thể nâng đỡ, bao bọc trụ Implant (thay thế cho cho chân răng thật), khiến cho răng răng Implant không có chỗ đứng.
 • Trước đó phẫu thuật về răng hàm mặt để lại di chứng, chấn thương. Khiến cho cấu trúc, thể tích của xương hàm không còn được như ban đầu. Do đó, nếu muốn trồng răng Implant buộc phải ghép xương răng.
 • Bị viêm tủy, viêm nha chu hoặc viêm nướu khiến chất lượng xương răng chịu nhiều ảnh hưởng. Cụ thể là xương yếu dần đi, thậm chí là không đủ diện tích cắm trụ Implant.
 • Vừa nhổ răng sâu/mất răng cũng có thể thực hiện ghép xương răng để ngăn tình trạng tiêu xương. Giúp quá trình phục hình răng thật đã bị mất diễn ra nhanh chóng hơn, tiết kiệm được không ít thời gian.

Mặt khác, phương pháp chống chỉ định đối với người bị mất răng toàn hàm; mắc bệnh răng miệng chưa điều trị dứt điểm; nghiện thuốc lá hoặc rượu bia. Nếu mắc bệnh toàn thân (rối loạn đông máu, suy giảm miễn dịch, đái tháo đường chưa được kiểm soát,…) phải xử lý trước và đảm bảo đã khỏi hoàn toàn.

ghép xương răng bao lâu có thể cấy Implant
Mất răng lâu năm, dẫn đến tiêu xương sẽ không thể trồng răng Implant nếu trước đó không thực hiện ghép xương răng

4 kỹ thuật phổ biến ứng dụng trong ghép xương răng

Bao gồm ghép xương tự thân, ghép xương dị chủng, ghép xương tổng hợp và ghép xương đồng chủng. Mỗi kỹ thuật đều có những ưu nhược điểm riêng và phù hợp với các đối tượng khách hàng khác nhau. Đồng thời, được thực hiện dựa trên chỉ định của bác sĩ.

 • Ghép xương tự thân: Sử dụng xương được lấy từ xương sườn, xương chậu,… của khách hàng để nâng xoang. Do đó, có độ tương thích tốt, tỉ lệ thành công cao, tốn kém ít chi phí, thực hiện đơn giản và không mất nhiều thời gian.
 • Ghép xương dị chủng: Dùng xương động vật có sự tương thích cao với cơ thể con người. Ngoài ra, còn đảm bảo được yếu tố vô trùng và trước khi sử dụng sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt bằng những thiết bị chuyên dụng để đảm bảo an toàn, hiệu quả cho khách hàng.
 • Ghép xương tổng hợp: Sử dụng vật liệu tổng hợp được làm từ Calcium Phosphate. Đặc điểm nổi bật là có nhiều sự tương đồng với xương tự thân của con người. Đặc biệt là đem đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng với xương tự tiêu và xương không tự tiêu.
 • Ghép xương đồng chủng: Khá giống với ghép xương tự thân. Tuy nhiên, xương được sử dụng là xương của người khác. Trước khi dùng, bác sĩ sẽ kiểm tra sự tương thích, cũng như tiến hành khử trùng cẩn thận, kĩ lưỡng để mọi thứ diễn ra thuận lợi, thành công nhất.

Quy trình ghép xương răng

Ngoài biết được ghép xương răng bao lâu có thể cấy Implant thì bạn cần nắm được quy trình thực hiện phải trải qua 5 bước cơ bản là thăm khám + chụp X-quang + tư vấn, vệ sinh răng miệng + gây tê, mở vạt lợi, ghép xương răng, khâu đóng xương hàm + hẹn tái khám. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Thăm khám sơ bộ. Sau đó chụp X- quang và dựa trên kết quả đưa ra phân tích, lời khuyên phù hợp với khách hàng và chỉ định ghép xương răng nếu cần thiết.
 • Bước 2: Vệ sinh răng miệng cẩn thận, kĩ càng để đảm bảo không còn thức ăn dư thừa, vi khuẩn tại khu vực cần ghép xương răng nhằm tránh nhiễm trùng. Tiếp đến là gây tê, giúp khách hàng không bị đau nhức khó chịu.
 • Bước 3: Dùng dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng (đã được vô trùng) để mở vạt lợi, tiếp xúc trực tiếp với xương hàm.
 • Bước 4: Đưa xương tự thân/xương nhân tạo vào xương hàm. Tất cả xương sử dụng đều sẽ được đảm bảo chất lượng, sự tương thích với cơ thể con người và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Bước 5: Khâu đóng, tạo hình nướu. Sau đó sát trùng rồi kết thúc. Đồng thời, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám với khách hàng, cũng như đưa ra những dặm dò cần thiết để đảm bảo có được kết quả tốt nhất.
ghép xương răng bao lâu có thể cấy implant
Bác sĩ luôn tiến hành thăm khám sức khỏe răng miệng cho khách hàng trước khi ghép xương răng để đảm bảo an toàn

Ghép xương răng có đau không? Giá bao nhiêu?

Phần lớn khách hàng lo lắng khi ghép xương răng sẽ bị đau nhức, sưng đỏ, khó chịu. Nhưng thực tế, trước khi thực hiện, bác sĩ đã tiến hành gây tê nên hoàn toàn không có cảm giác, chỉ sau khi hết thuốc mới cảm thấy có một chút không thoải mái và thường kéo dài trong 2 giờ rồi biến mất.

Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ kê cho sử dụng các loại thuốc giảm đau không có hoặc ít tác dụng phụ như Ibuprofen hoặc Efferalgan. Nếu tuân thủ theo đúng liều lượng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm là mọi thứ sẽ rất bình thường, không làm ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Chi phí ghép xương răng dao động từ 9 triệu đồng. Tuy nhiên, sẽ không cố định mà giữa các nha khoa có một sự chênh lệch nhất định, có thể thấp hoặc cao hơn. Thông thường, giá cả sẽ tương xứng với chất lượng. Bạn nên chọn địa chỉ uy tín thực hiện để đảm bảo thành công ngay từ lần đầu tiên.

Một số lưu ý cần biết khi ghép xương răng

Khi quyết định thực hiện, bạn nên sắp xếp thời gian hợp lí. Tốt nhất là nên dành ra một ngày nghỉ ngơi trước khi quay trở lại công việc. Điều này sẽ giúp bản thân có được sự thoải mái và góp phần không nhỏ trong việc hồi phục tổn thương – nhanh, an toàn, hiệu quả.

Nếu bị viêm nướu hoặc viêm nha chu, cần điều trị dứt điểm trước để đạt đủ điều kiệm trồng răng Implant. Bạn có thể sẽ mất thêm một khoản chi phí, nhưng không nhiều và đổi lại là có răng mới chắc khỏe, đẹp tự nhiên như răng thật, ăn nhai bình thường và sử dụng được vĩnh viễn.

Sau khi ghép xương, cần dùng thuốc kháng sinh và giảm đau kê đơn theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không lạm dụng hoặc sử dụng sai cách để tránh tác dụng ngược. Thường xuyên chườm lạnh ở những vị trí bị sưng đau và tạm ngưng thuốc lá, không uống rượu bia.

Ngoài ra, trong vài tuần đầu không sử dụng răng giả, mục đích là tránh cho xương răng mới phải chịu nhiều áp lực khi chưa hoàn thiện. Hạn chế hắt hơi, ho hoặc sổ mũi vì sẽ tác động lực mạnh lên vùng vừa ghép xương răng gây đau nhức và lâu lành thương.

Đặc biệt là đến tái khám không sai lịch hẹn của bác sĩ để kịp thời phát hiện những vấn đề cần xử lý, khắc phục. Điều này cũng giúp kiểm tra được tình hình phát triển, sản sinh thêm xương mới dựa trên liên kết với xương cũ. Từ đó đánh giá được thành công hay thất bại.

ghép xương răng bao lâu có thể cấy Implant
Tạm ngưng thuốc lá và không uống rượu bia cho đến khi lành thương để tránh các biến chứng khi ghép xương răng

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đầy đủ thông tin về ghép xương răng bao lâu có thể cấy Implant. Hi vọng sau khi tham khảo, bạn sẽ có được quyết định chính xác để khắc phục được các vấn đề đang gặp phải, có được hàm răng khỏe đẹp, ăn nhai tốt và đảm bảo tính thẩm mỹ. Điều quan trọng nhất là đừng quên tìm một địa chỉ uy tín, chất lượng để đặt niềm tin.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5000+ Người đã thành công
hãy là người tiếp theo

Khách hàng trải nghiệm tại Viện niềng răng Vidental
Messenger zalo