Hàm tháo lắp trên Implant là gì? Có thật sự tốt không?

Hàm tháo lắp trên Implant là một phương pháp phục hình răng nguyên hàm bị mất lâu ngày an toàn và hiệu quả. Khách hàng sau khi thăm khám, kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng sẽ được bác sĩ lên phác đồ điều trị phù hợp để khôi phục lại hàm răng chắc khỏe, đều đẹp, có thể ăn nhai thoải mái và tự tin giao tiếp trong cuộc sống.

Hàm tháo lắp trên Implant là gì? Có tốt không?

Hàm tháo lắp trên Implant là sự kết hợp độc đáo và đặc biệt giữa hai phương pháp cấy ghép Implanttrồng răng sứ tháo lắp. Theo đó, bác sĩ sẽ cắm vào bên dưới xương hàm ít nhất 2 trụ Implant, kết hợp khóa cài liên kết nâng đỡ và giữ cố định hàm giả tháo lắp bên trên, tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh thay thế cho những răng thật bị mất thực hiện chức năng ăn nhai và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Trường hợp nên áp dụng hàm tháo lắp trên Implant là người trung niên, cao niên bị mất răng toàn hàm lâu năm (hàm dưới, hàm trên) và đã bị tiêu nướu nhiều hơn mức có thể ghép xương thực hiện phục hình bằng phương pháp cấy ghép Implant. Ngoài ra, cũng không thể lựa chọn phương pháp trồng răng sứ bắc cầu, bởi không có đủ răng thật khỏe mạnh tại những vị trí cần thiết để mài nhỏ làm trụ nâng đỡ mão cầu răng sứ.

hàm tháo lắp trên Implant
Hàm tháo lắp trên Implant là phương pháp phục hình răng nguyên hàm bị mất lâu ngày an toàn và hiệu quả được nhiều người lựa chọn

Ưu điểm của hàm tháo lắp trên Implant:

 • Tính thẩm mỹ cao, nhìn tự nhiên như răng thật. Cải thiện được hoàn toàn khuyết điểm dễ nhận ra đang dùng hàm giả ở phương pháp trồng răng sứ tháo lắp.
 • Chi phí thấp hơn nhiều so với phục hình từng răng Implant riêng lẻ bằng phương pháp cấy ghép Implant hoặc hàm cố định trên Implant. Phù hợp với tài chính của nhiều cá nhân, gia đình.
 • Độ vững chắc và độ bền vượt trội. Khôi phục được khả năng ăn nhai gần tương đương răng thật, giúp việc ăn uống trở nên dễ dàng và thoải mái hơn, không còn gặp khó khăn và trở ngại, ăn ngon miệng hơn và không cần kiêng khem nhiều.
 • Trụ Implant, khóa cài liên kết, hàm giả tháo lắp đều được làm từ các chất liệu lành tính, không gây kích ứng nướu, cũng không làm xuất hiện những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng quát.
 • Không gây lệch hàm và long hàm, chỉ cần bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật. Đồng thời, có thể dùng trên 20 năm nếu chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách tại nhà.
 • Trụ Implant có tính tương thích sinh học cao, tích hợp xương nhanh nên thời gian lành thương không dài, rút ngắn được tối đa thời gian phục hình. Song song đó là thay thế được cho một số chân răng nên có thể hạn chế được tình trạng tiêu xương hàm, giúp cấu trúc gương mặt giữ được sự cân đối và không ảnh hưởng đến phát âm.
 • Không tựa vào nướu, cho nên tình trạng nướu bị đau hoặc khó chịu gần như không xảy ra. Trong quá trình sử dụng, bạn sẽ cảm thấy khá thoải mái, ăn uống và sinh hoạt khá thuận tiện.

Nhược điểm của hàm tháo lắp trên Implant:

 • Sau 3 – 5 năm cần tiến hành thay phụ kiện một lần. Tuy có chút bất tiện nhưng bù lại đảm bảo được chất lượng của hàm tháo lắp trên Implant, cũng như có thể sử dụng được lâu dài nhất và tránh được các vấn đề phát sinh không mong muốn.
 • Quá trình chăm sóc, vệ sinh răng miệng cần cẩn thận và tỉ mỉ hơn bình thường. Cụ thể, bạn cần tháo hàm phủ nếu muốn làm sạch răng miệng toàn diện, không còn thức ăn dư thừa, cũng không còn vi khuẩn trú ngụ. Những phần lưu giữ ở trên miệng thì tuân thủ hoàn toàn theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Chỉ có thể thực hiện nếu sức khỏe răng miệng đảm bảo. Nghĩa là không mắc các bệnh lý nha khoa, nếu có phải tiến hành điều trị trước để đảm bảo an toàn và tăng tỷ lệ thành công.

Những loại hàm tháo lắp trên Implant nên lựa chọn

Hàm tháo lắp trên Implant được chia thành hai loại chính là hàm tháo lắp trên Implant kết hợp với thanh bar và kết hợp với bi dạng locator/nam châm. Để xác định loại nào phù hợp và tốt nhất cho khách hàng, bác sĩ sẽ dựa trên kết quả thăm khám sức khỏe răng miệng, tình trạng xương hàm, cũng như là thời gian mất răng và “ngân sách” của khách hàng, sau đó mới đưa ra quyết định để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Hàm tháo lắp trên Implant kết hợp với thanh bar

Trường hợp áp dụng hàm tháo lắp trên Impant kết hợp với thanh bar là dạng Implant All On 4 hoặc All On 6. Đồng nghĩa với việc bác sĩ sẽ cắm vào xương hàm 4 hoặc 6 trụ Implant nối với nhau bằng một thanh kim loại chắc chắn (thanh bar) và phía trên sẽ được gắn hàm tháo lắp khít sát rồi giữ cố định bằng những khóa cài để tránh hàm tháo lắp và trụ Implant bị lệch khi ăn nhai, giao tiếp.

 • All On 4: Đặt một thanh bar gồm 4 trụ Implant lên trên mỗi hàm cần phục hình để nâng đỡ hàm tháo lắp 12 răng sứ để khôi phục tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Tổng thể sẽ không khác nhiều so với hàm răng thật, cho nên bạn sẽ ăn uống rất dễ dàng, cũng như khi cười nói không cần lo lắng sẽ bị lộ ra bên ngoài ảnh hưởng đến sự tự tin của bản thân.
 • All On 6: Số lượng trụ Implant sẽ được tăng lên 6 và tất cả cũng sẽ được liên kết với nhau bằng thanh bar kim loại. Đối với dạng này, hàm tháo lắp trên Implant sẽ có được sự vững chắc và chịu lực tốt hơn, có thể nghiền nát nhiều loại thực phẩm khác nhau, giúp bạn ăn ngon miệng hơn và có thể sử dụng được lâu dài nhất mà không cần phục hình lặp đi lặp lại nhiều lần.
hàm tháo lắp trên Implant
Hàm tháo lắp trên Implant kết hợp với thanh bar (dạng All On 4) giúp chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của răng được khôi phục lại hiệu quả

Hàm tháo lắp trên Implant kết hợp bi dạng locator/nam châm

Mỗi trụ Implant cắm vào xương hàm sẽ được kết hợp cùng một bi dạng locator/nam châm. Sau đó liên kết với hàm tháo lắp bằng một khóa cài khác để giữ cho hàm tháo lắp nằm khít sát, ổn định và không bị lung lay, xô lệch. Từ đó, khắc phục được những khuyết điểm về răng khiến bản thân mặc cảm, tự ti khi cười nói và có thể thoải mái, dễ dàng thưởng thức nhiều món ăn ngon.

Quy trình thực hiện và những lưu ý cần biết

Quy trình thực hiện hàm tháo lắp trên Implant gồm ba bước cơ bản là thăm khám tổng quát; đặt trụ Implant; thử và gắn thật hàm tháo lắp. Tất cả thao tác đều phải được thực hiện cẩn thận, tránh để xảy ra sai xót để đạt được kết quả tốt nhất và tránh gặp phải những biến chứng nhẹ hoặc nghiêm trọng. Do đó, điều quan trọng là bạn phải chọn được nha khoa uy tín để đồng hành.

Bước 1: Thăm khám tổng quát

 • Bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng. Nếu đảm bảo có thể tiếp tục tiến hành thực hiện. Ngược lại, cần tiến hành điều trị dứt điểm trước.
 • Trường hợp có đủ điều kiện về sức khỏe răng miệng, bác sĩ sẽ chụp X-quang Conebeam CT. Sau đó lấy dấu mẫu hàm phục vụ cho kế hoạch phục hình và có thể xác định được chính xác nhất vị trí cắm trụ Implant.

Bước 2: Đặt trụ Implant

 • Bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắm trụ Implant vào trong xương hàm.
 • Gắn hàm tháo lắp tạm trong thời gian chờ trụ Implant tích hợp xương và hàm tháo lắp chính thức được chế tác xong.
 • Khi quá trình tích hợp xương tạm ổn (khoảng 3 – 6 tháng), bác sĩ sẽ làm thêm một phẫu thuật nhỏ để có thể gắn được trụ lành thương lên trên trụ Implant với mục đích tạo hình nướu.

Bước 3: Thử và gắn thật hàm tháo lắp

 • Đối với hàm tháo lắp trên Implant kết hợp thanh bar thì trước đó, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu tất cả trụ Implant để CAD/CAM thanh bar dễ dàng và chính xác hơn.
 • Bác sĩ gắn thử hàm tháo lắp bằng sáp lên Implant để kiểm tra sự tương thích và khít sát. Nếu không có vấn đề cần sửa chữa, sẽ tháo hàm sáp ra và thay bằng hàm nhựa, sau đó thông qua bi dạng locator/nam châm hoặc thanh bar để liên kết và giữ chặt hàm tháo lắp trên Implant.
 • Kết thúc quy trình, bác sĩ sẽ dặn dò một số điều quan trọng cần tuân thủ. Đồng thời, hẹn lịch tái khám và có thể kê thuốc uống nếu cần thiết.

Khi quyết định thực hiện hàm tháo lắp trên Implant, bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lý thoải mái, không cần lo lắng sẽ đau nhức hoặc ê buốt khó chịu, bởi bác sĩ đã gây tê trước khi tiến hành. Bên cạnh đó, nên tìm hiểu thật kỹ về nha khoa sẽ lựa chọn để tránh “tiền mất tật mang”, phải đảm bảo bác sĩ là người có có chuyên môn tốt, tay nghề giỏi và nhiều kinh nghiệm thực tế, cũng như được phẫu thuật trong điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo nhất.

Sau khi phục hình, bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là canxi và vitamin để răng chắc khỏe và có một sức khỏe ổn định. Hạn chế ăn những thực phẩm nhiều tinh bột và đường, quá cứng hoặc quá dai. Ngoài ra, nên chú ý về cách chăm sóc vệ sinh răng miệng, tốt nhất là nên đánh răng tối thiểu 2 lần/ngày, kết hợp dùng thêm nước súc miệng, chỉ nha khoa,….

Vào ngày hẹn với bác sĩ nên trở lại nha khoa để tái khám. Bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra lại tình trạng hàm tháo lắp, trụ Implant,… sau khi thực hiện và sử dụng một thời gian. Nếu không có vấn đề bất thường chứng tỏ bạn đã chăm sóc, vệ sinh đúng cách. Ngược lại, nếu phát sinh những vấn đề không mong muốn, bác sĩ cũng sẽ kịp thời phát hiện và xử lý để giữ cho răng luôn bền chắc, khỏe đẹp, không bị hư hỏng và không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

hàm tháo lắp trên Implant
Trở lại nha khoa tái khám theo lịch hẹn giúp phát hiện, xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng

Bài viết chia sẻ những thông tin liên quan đến hàm tháo lắp trên Implant, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm hiểu, lựa chọn phương pháp phục hình phù hợp với tình trạng sức khỏe răng miệng của bản thân. Nếu cần tư vấn thêm hoặc muốn sử dụng dịch vụ tại Trồng Răng Sứ Vidental, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0987 933 309 hoặc đến trực tiếp Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội để được hỗ trợ, phục vụ chu đáo, tận tâm.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

5000+ Người đã thành công
hãy là người tiếp theo

Khách hàng trải nghiệm tại Viện niềng răng Vidental
Messenger zalo