Hậu quả của việc cắm trụ Implant sai kỹ thuật, quy trình

Hậu quả của việc cắm trụ Implant sai kỹ thuật, quy trình là chảy máu, phù nề, răng lệch, gãy trụ, nhiễm trùng, hỏng màng xương, tổn thương nướu,…. Nếu xảy ra ở mức độ nặng sẽ khó khắc phục, tốn nhiều thời gian và tiền bạc, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Hậu quả của việc cắm trụ Implant sai kỹ thuật

Cắm trụ Implant là phương pháp có tác dụng phục hình lại răng thật đã bị mất an toàn và hiệu quả với hình dáng giống trên 90% và đảm bảo được chức năng ăn nhai cùng tính thẩm mỹ. Mang đến một hàm răng khỏe đẹp tự nhiên với nụ cười tươi tắn, rạng rỡ và tự tin.

Theo đó, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cấy ghép trụ Implant vào xương hàm để cố định rồi lần lượt gắn khớp nối Abutment và mão răng sứ lên phía trên. Sau vài tuần hoặc vài tháng, quá trình tích hợp xương sẽ hoàn thành, thay thế dần vị trí và vai trò của răng thật đã bị mất.

Răng Implant có thể tự đứng mà không cần sự nâng đỡ, hỗ trợ từ các răng thật xung quanh như những phương pháp khác nhờ thiết kế trụ tạo ra được sự ổn định và vững chắc. Ngoài ra, còn có “tuổi thọ” cao, nếu chăm sóc răng miệng đúng cách có thể sử dụng được vĩnh viễn.

hậu quả của việc cắm trụ Implant
Cắm trụ Implant mang đến hàm răng khỏe đẹp tự nhiên với nụ cười tươi tắn, rạng rỡ và tự tin trong mọi tình huống giao tiếp

Tuy nhiên, tất cả chỉ đúng trong trường hợp thực hiện đúng kỹ thuật, quy trình. Nếu ngược lại, hậu quả của việc cắm trụ Implant là khá nhiều và khó lường trước được, không chỉ giảm tỉ lệ thành công mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi làm tăng khả năng gặp các biến chứng.

Chảy máu

Sau khi hoàn thành xong phẫu thuật, ngay tại vị trí thực hiện cấy ghép có thể chảy ra một ít máu và hết trong khoảng 1 – 2 ngày sẽ được xem là bình thường. Nhưng nếu kéo dài không chấm dứt thì đây có thể là một biến chứng, bạn cần chú ý theo dõi để xử lí kịp thời, đảm bảo an toàn.

Nguyên nhân có thể là do nhiễm trùng, nhiễm khuẩn; vật liệu khâu sắc nhọn hoặc gia công kém; tổn thương mô mềm nhiều; vết khâu chặt hơn mức cần thiết; lắp mão cầu răng sứ sớm khiến cho trụ Implant quá tải. Muốn xác định chính xác, cần đến gặp bác sĩ để làm kiểm tra.

Sưng đỏ, phù nề – hậu quả của việc cắm trụ Implant không đúng kỹ thuật

Giống như chảy máu, sưng đỏ là một hiện tượng rất bình thường, hầu như ai sau khi cắm trụ Implant đều gặp phải. Nhưng nếu diễn ra trong một thời gian quá lâu hoặc đã chuyển sang phù nề thì lại là điều bất bình thường, có thể là biến chứng do huyết tương không thể thoát ra.

Vấn đề này liên quan mật thiết đến thời gian và kỹ thuật cấy ghép. Bạn có thể thử chườm đá và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để quan sát thêm, nếu vẫn không cải thiện hoặc có dấu hiệu nặng hơn thì cần đến nha khoa đã thực hiện để được kiểm tra và hỗ trợ xử lí.

Tổn thương vùng xoang ở hàm trên

Đây là biến chứng có thể xảy ra khi bác sĩ thực hiện cắm trụ Implant vào hàm trên không đúng kỹ thuật. Ví dụ như khách hàng có vùng xoang không đủ độ sâu cần thiết nhưng vẫn tiến hành cấy ghép mà không nâng xoang trước, khiến cho trụ Implant đâm thủng màng xoang.

Bên cạnh đó, nguyên nhân cũng có thể đến từ chuyên môn, kinh nghiệm và tay nghề bác sĩ. Khi chưa đủ tốt hoặc không đảm bảo sẽ không thể kiểm soát được mũi khoan, dẫn đến việc đi sâu vào bên trong không đúng với dự tính ban đầu và gây ra những tổn thương nghiêm trọng.

Răng lệch, ảnh hưởng chức năng ăn nhai, gãy trụ

Biến chứng là hậu quả của việc cắm trụ Implant thiếu sự chính xác, làm cho trụ vào mão răng sứ không thể khít sát vào nhau. Dẫn đến tình trạng răng bị lệch, thức ăn dễ mắc vào những khớp cắn, làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Thậm chí là gãy trụ và rơi ra ngoài.

Để tránh xảy ra những biến chứng này, đa số các nha khoa đã quyết định ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay để định hướng vị trí khi tiến hành cấy ghép, hạn chế tối đa những vấn đề và rủi ro không mong muốn. Do đó, bạn có thể yên tâm nếu làm tại địa chỉ uy tín.

hậu quả của việc cắm trụ Implant
Cắm trụ Implant thiếu sự chính xác làm cho trụ vào mão răng sứ không thể khít sát vào nhau, ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai

Nhiễm trùng

Đây là biến chứng thường gặp với tỉ lệ mắc phải cao nếu như phẫu thuật cấy ghép Implant thất bại. Nguyên nhân có thể đến từ một trong hai hoặc cả hai phía là khách hàng không chăm sóc đúng cách hoặc quy trình, kỹ thuật bác sĩ áp dụng không đảm bảo tiêu chuẩn.

Chẳng hạn như khách hàng vệ sinh răng miệng ít hơn 2 lần/ngày, dùng các chất kích thích và hút thuốc lá nhiều hơn mức được phép. Hoặc bác sĩ khi làm keo dán răng đã bị hở/thừa tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại xâm nhập, dụng cụ/phòng thực hiện không được vô trùng,….

Dấu hiệu nhận biết là liên tục bị chảy máu chân răng, viêm đỏ và sưng nặng tại vị trí cắm trụ Implant, sốt cao nhiều ngày,…. Đặc biệt là sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ nhưng vẫn không cải thiện, một số trường hợp còn chuyển biến theo hướng tiêu cực.

Tổn thương những dây thần kinh nằm bên dưới xương hàm

Chỉ có thể xảy ra trong trường hợp cắm trụ Implant ở hàm dưới. Lí do dẫn đến biến chứng là do tay nghề bác sĩ còn yếu kém, cấy ghép trụ xuống quá sâu làm những dây thần kinh nằm ở bên dưới xương hàm bị chèn ép, dẫn đến tình trạng ê buốt, tê nhại và đau nhức khó chịu.

Hoặc có thể là bác sĩ chưa có đủ kinh nghiệm để làm phẫu thuật nên dù đã thực hiện chụp CT Conebeam vẫn không thể đánh giá được chính xác mật độ xương của khách hàng. Cho nên, khi đi mũi khoan để tạo lỗ cắm trụ đã xảy ra sự cố đi sâu xuống bên dưới khác với dự tính.

Hỏng màng xương

Nguyên nhân gây ra biến chứng này rất đa dạng. Điển hình là bác sĩ khi tiến hành cấy ghép đã sử dụng một lực quá mạnh nên momen xoắn được tạo ra đã lớn hơn mức cần thiết hoặc trước khi làm phẫu thuật, khách hàng đang bị tiêu xương không được điều trị khắc phục.

Bên cạnh đó, cũng có thể đến từ các lí do khác như trụ cắm quá sâu hoặc không đúng độ nghiêng; sau khi cấy ghép bị nhiễm trùng hoặc nhiễm khuẩn. Để xác định chính xác, bác sĩ tại các nha khoa sẽ yêu cầu khách hàng chụp X-quang và khi có kết quả sẽ kiểm tra, phân tích tìm câu trả lời.

Đào thải Implant – hậu quả của việc cắm trụ Implant chọn sai bác sĩ

Đây là một trong những biến chứng không ai muốn gặp. Bởi đồng nghĩa với việc cắm trụ bị thất bại, phải thay trụ mới cũng như tiến hành phẫu thuật lại từ đầu, vừa mất thời gian vừa tốn kém tiền bạc. Tốt nhất là phòng tránh trước bằng việc tìm địa chỉ uy tín để thực hiện.

Nguyên nhân có thể bao gồm nhiều yếu tố như bị nhiễm trùng, màng xương bị hỏng,…. Đặc biệt là do bác sĩ điều chỉnh nhiệt lớn hơn 47 độ C trong khoảng thời gian trên 60 giây vào lúc khoan xương, làm cho mạch máu đông lại và mô hoại tử, biểu hiện rõ ràng sau 2 – 4 tuần.

hậu quả của việc cắm trụ Implant
Nguyên nhân dẫn đến biến chứng đào thảo Implant có thể bao gồm nhiều yếu tố như bị nhiễm trùng, màng xương bị hỏng,…

Tổn thương nướu, răng ở những vị trí xung quanh

Hậu quả của việc cắm trụ Implant sai kỹ thuật, quy trình là những mô tại các khu vực lân cận bị tổn thương. Dẫn đến mão răng sứ bị hỏng, ảnh hưởng các răng thật nằm ở gần đó. Nếu để kéo dài sẽ không thể ăn nhai tốt, không đảm bảo tính thẩm mỹ và tác động xấu đến sức khỏe.

Do đó, bác sĩ trước khi tiến hành cấy ghép đều sẽ kiểm tra sức khỏe của răng miệng, chụp X-quang và chụp CT Conebeam để có phác đồ phục hình lại răng thật đã bị mất phù hợp, nhất là khi phần chân mang hình dạng kì lạ. Điều này sẽ giúp khách hàng đảm bảo được hiệu quả, an toàn.

Cách khắc phục và phòng tránh hậu quả của việc cắm trụ Implant

Khắc phục hậu quả của việc cắm trụ Implant rất khó, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn, kinh nghiệm, tay nghề cao và tùy thuộc vào từng trường hợp sẽ đưa ra cách xử lí phù hợp. Mục đích cuối cùng vẫn là bảo vệ sức khỏe của khách hàng và giảm tối đa tỉ lệ thất bại.

Đối với biến chứng có liên quan tới mô hoặc xương sẽ phải tiến hành tháo trụ Implant. Sau đó thực hiện ghép xương, nâng xoang để có đủ điều kiện cấy ghép trở lại, làm tăng khả năng thành công, rút ngắn thời gian làm lành tổn thương và phục hình lại răng thật hoàn hảo nhất.

Riêng trường hợp bị gãy trụ có nguyên nhân không phải đến từ khách hàng sẽ được các nha khoa hỗ trợ thay Implant mới. Chi phí cần chi trả hoặc không sẽ phụ thuộc vào chính sách bảo hành, thỏa thuận giữa hai bên,… dựa trên giấy tờ, hợp đồng đã tiến hành kí kết.

Đối với biến chứng nhiễm trùng và một số biến chứng khác thì tùy theo mức độ nhẹ hoặc nặng và phát hiện sớm hoặc muộn mà có thể can thiệp bằng cách cho dùng thuốc sát khuẩn, kháng sinh,…. Ngoài ra, có thể dùng laser để khử sạch toàn bộ bề mặt trụ đã bị nhiễm khuẩn.

Đồng thời, tiến hành tháo Implant rồi làm phẫu thuật lại như ban đầu. Quá trình này rất mất thời gian, thậm chí là có thể tốn kém thêm không ít tiền bạc nên trước khi thực hiện, việc quan trọng và cần đặc biệt lưu tâm là phải tìm được địa chỉ uy tín, chất lượng, có bác sĩ giỏi.

hậu quả của việc cắm trụ Implant
Đối với biến chứng nhiễm trùng, bác sĩ có thể can thiệp bằng cách cho dùng những loại thuốc tây kê đơn (sát khuẩn, kháng sinh,…)

Nhưng tốt nhất vẫn là nên phòng tránh trước những hậu quả của việc cắm trụ Implant để ngay từ lần đầu tiên để có được kết quả như mong đợi với hàm răng đẹp, chắc khỏe. Không nên để các biến chứng xảy ra mới tìm cách khắc phục sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Đối với khách hàng, cần đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Xương hàm chắc chắn, có đủ chiều cao và sâu cần thiết, không bị tiêu hõm hoặc dị dạng. Trường hợp chưa đạt đủ điều kiện cần tiến hành khắc phục hoặc điều trị bằng cách cấy ghép xương, cũng như nâng xương hàm hoặc một biện pháp phù hợp khác.
 • Sức khỏe tốt, không mắc những bệnh tim mạch, tiểu đường hoặc huyết áp mãn tính để tránh gây ra các nguy hiểm không mong muốn. Đồng thời, chống chỉ định đối với trường hợp mang thai nên cần thông báo rõ tình trạng sức khỏe với bác sĩ thăm khám.
 • Tình trạng răng miệng phải ở trong trạng thái tốt nhất. Đặc biệt là không bị viêm nướu, sâu răng hoặc viêm nha chu. Nếu có, buộc phải xử lí tận gốc trước khi làm phẫu thuật cắm trụ để tăng tỉ lệ thành công và tránh được những biến chứng nghiêm trọng.

Đối với nha khoa, phải thỏa mãn được những điều kiện bắt buộc là:

 • Trang thiết bị và máy móc đầy đủ, đạt chuẩn để quá trình thực hiện cắm trụ Implant có thể diễn ra chính xác, an toàn, hiệu quả và nhanh chóng nhất. Đồng nghĩa với việc không thể thiếu máy chụp X-quang, hệ thống Implant, máy cắt xương siêu âm,….
 • Cơ sở vật chất rộng rãi và sạch sẽ. Trong đó, phòng điều trị và phẫu thuật phải đảm bảo vô trùng theo quy định của Bộ Y Tế. Giúp tránh được việc lây nhiễm chéo giữa những khách hàng với nhau, tạo nên sự yên tâm, thoải mái và riêng tư tuyệt đối.
 • Đội ngũ bác sĩ, phụ tá có năng lực chuyên môn, tay nghề cao và giàu kinh nghiệm. Yếu tố này quyết định lớn đến việc có gặp biến chứng hay không, bởi liên quan đến việc đưa ra phác đồ, kỹ thuật cắm trụ Implant, khoan xương hàm và một số vấn đề khác.
 • Trụ Implant dùng trong dịch vụ phải có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo về chất lượng và phù hợp với vị trí cần cấy ghép. Điều này giúp tăng tỉ lệ thành công, đảm bảo được sức khỏe răng miệng và tránh được các biến chứng như đào thải Implant, hôi miệng,….

Ngoài ra, sẽ cần phải lưu ý thêm một số điều như:

 • Thông báo rõ ràng với bác sĩ về tiểu sử bệnh lý, nhất là khi bản thân đang mắc bệnh đái tháo đường.
 • Hạn chế gắn mão cầu răng sứ ngay khi vừa hoàn thành phẫu thuật cắm trụ Implant, trừ khi đó là trường hợp bắt buộc.
 • Thay đổi thói quen nghiếng răng trong lúc ngủ (nếu có). Trường hợp không thể kiểm soát được có thể dùng sản phẩm hỗ trợ chuyên dụng.
 • Bổ sung thêm cho cơ thể những loại thực phẩm giàu canxi để răng được chắc khỏe hơn.
 • Đánh răng tối thiểu 2 lần/ngày và mỗi lần không được ít hơn 5 phút để đảm bảo răng miệng luôn được vệ sinh sạch sẽ, thơm tho.
 • Không hút thuốc lá. Nếu có nên tìm cách từ bỏ hoặc tạm ngưng trong thời gian đang thực hiện cấy ghép để tránh những ảnh hưởng không tốt đến trụ Implant.
 • Dùng chỉ nha khoa mỗi khi muốn làm sạch kẽ răng. Tránh sử dụng tăm cứng để hạn chế bị tổn thương và nhiễm trùng.
hậu quả của việc cắm trụ Implant
Thông báo rõ ràng với bác sĩ về tiểu sử bệnh lý, nhất là khi bản thân đang mắc bệnh đái tháo đường khi đến cắm trụ Implant

Nhìn nhận một cách khách quan thì ở thời điểm hiện tại, phương pháp phục hình răng thật đã bị mất này vẫn là an toàn và hiệu quả nhất. Hậu quả của việc cắm trụ Implant chỉ xảy ra khi chọn sai địa chỉ hoặc chăm sóc không đúng cách nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm thực hiện.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

5000+ Người đã thành công
hãy là người tiếp theo

Khách hàng trải nghiệm tại Viện niềng răng Vidental
Messenger zalo