Lệch khớp hàm – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Há miệng đau, ăn nhai, nói chuyện khó khăn… là một trong triệu chứng của tình trạng lệch khớp hàm. Có thể không ảnh hưởng tới sức khỏe ngay, nhưng bạn nên thăm khám sớm để có biện pháp khắc phục kịp thời bệnh lệch khớp hàm.

1. Lệch khớp hàm là gì?

Khớp hàm hay còn gọi là khớp thái dương hàm chính là vị trí nối giữa xương hàm dưới với xương sọ có chức năng quan trọng đối với các hoạt động của hệ thống nhai. Nhưng vì một lý do nào đó, phần khớp hàm này bị lệch, trật ra khỏi đĩa khớp gây ra tình trạng lệch khớp hàm.

Lệch khớp hàm gây ra nhiều phiền toái khi ăn nhai, giao tiếp

Khi bị lệch khớp hàm, bạn sẽ thấy việc há miệng khó khăn, đặc biệt là khi nói chuyện và ăn nhai. Do phần khớp thái dương hàm bị lệch nên vùng hàm, mặt, thái dương sẽ cảm thấy đau. Nhiều người còn khó ngậm miệng, chảy nước dãi, hàm dưới bị nhô ra phía trước, sưng tấy vùng mặt, cổ…

2. Các nguyên nhân gây ra tình trạng lệch khớp hàm

Theo các chuyên gia, bác sỹ về răng hàm mặt, lệch khớp hàm gặp phải ở rất nhiều đối tượng khác nhau và bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, lệch khớp hàm do nguyên nhân nào thì các chuyên gia vẫn chưa khẳng định được chính xác.

Nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng lệch khớp hàm

Có thể kể tới một vài nguyên nhân gây lệch khớp hàm ở một số bệnh nhân như:

– Khớp thái dương bị chấn thương do va đập, tai nạn hoặc do việc ngáp, há miệng quá rộng gậy trật khớp.

– Nhiễm khuẩn, viêm khớp, thoái hoá khớp howcj sau chấn thương khớp thái dương cấp.

– Một số thoái quen xấu như ăn nhai đồ quá dai cứng, ăn nhai 1 bên, nghiến răng, xiết hàm quá chặt…

– Lệch khớp hàm cũng có thể do một số vấn đề về răng mọc sai lệch, sai khớp cắn, bị trật đĩa khớp sau nhổ răng số 7, 8…

3. Phải khắc phục lệch khớp hàm thế nào hiệu quả?

Lệch khớp hàm không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng lại gây ra nhiều phiền toái khi ăn uống, giao tiếp. Nhiều trường hợp lệch khớp hàm nặng gây đau nhức khó chịu, làm sai lệch khuôn mặt, ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt để giảm đau nhức khi bị lệch khớp hàm

Trong một số trường hợp lệch khớp hàm nhẹ, bạn có thể khắc phục tại nhà bằng các cách giảm đau và thay đổi thói quen xấu. Hạn chế ăn đồ quá dai cứng, không nhai tập trung 1 bên hàm, chữa tật xiết nghiến răng để tránh tạo áp lực lớn lên xương hàm…

Khi bị lệch khớp hàm, các chuyên gia khuyên bạn tìm đến cơ sở nha khoa để thăm khám răng miệng cụ thể. Tùy vào từng trường hợp, bác sỹ sẽ tư vấn và chỉ định phương pháp khắc phục tình trạng lệch khớp hàm cụ thể.

+ Nắn chỉnh lệch khớp hàm: Do phần khớp thái dương hàm bị trật lệch nên gây đau nhức, khó há miệng ăn nhai và nói chuyện. Bác sỹ sẽ nắn chính khớp hàm để đưa khớp hàm về đúng vị trí đĩa khớp. Sau khi khớp hàm được đưa về đúng vị trí ban đầu, bạn sẽ không còn cảm thấy đau nhức, khó chịu nữa.

+ Phẫu thuật lệch khớp hàm: Với một số trường hợp lệch khớp hàm liên quan tới răng, khớp cắn, bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật để đưa khớp hàm về đúng vị trí. Tuy nhiên, các trường hợp phải phẫu thuật lệch khớp hàm không nhiều.

Bệnh nhân được điều trị trị liệu nắn chỉnh chữa lệch khớp hàm

Lệch khớp hàm không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng lại gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là vấn đề ăn nhai và giao tiếp. Bạn nên tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám và được các bác sỹ giỏi, nhiều kinh nghiệm giúp bạn khắc phục hiệu quả tình trạng này nhé.

Bạn đang xem: Lech khop ham – Nguyen nhan va cach khac phuc hieu qua

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN