Mất răng nguyên hàm nên phục hình bằng hàm cố định hay tháo lắp?

Mất răng nguyên hàm gây khó khăn rất lớn trong việc ăn nhai hàng ngày và ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Chính vì vậy, trồng răng nguyên hàm là giải pháp duy nhất và nên thực hiện sớm để giúp bệnh nhân ăn nhai tốt hơn, đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe cũng như mang lại vẻ đẹp cho hàm răng, nụ cười.

1. Mất răng nguyên hàm do đâu

Tình trạng mất răng nguyên hàm thường xảy ra ở người già, do tuổi tác càng cao thì mức độ lão hóa càng nhanh, khiến cơ thể và răng dần yếu đi. Đặc biệt ở người già, hiện tượng loãng xương, thiếu canxi khiến răng lung lay, không còn chắc khỏe, dần dần bị rụng mất răng, thậm chí rụng cả hàm.

Mất răng nguyên hàm là tình trạng thường gặp ở người lớn tuổi

Tuy nhiên, mất răng nguyên hàm cũng không loại trừ có thể xảy ra cả với người trẻ tuổi. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng mất răng ở người trẻ có thể do tại nạn, bẩm sinh và do cách chăm sóc răng miệng không tốt. Việc sử dụng rất nhiều loại thực phẩm dai cứng, đồ ngọt theo sở thích và thói quen chăm sóc răng miệng không đúng cách dễ dàng tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây ra các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, mòn cổ răng…

Rất nhiều trường hợp do vệ sinh răng miệng không đúng cách, làm tích tụ mảng bám, cao răng, gây ra tình trạng viêm nha chu, tụt nướu, làm răng lung lay và rụng dần đi. Thậm chí nhiều trường hợp người ở độ tuổi trung niên 40-50 tuổi nhưng đã mất răng nguyên hàm, ảnh hưởng rất lớn tới ăn nhai và thẩm mỹ.

2. Mất răng nguyên hàm nên trồng răng bằng cách nào?

Cho dù mất răng nguyên hàm vì nguyên nhân nào cũng đều ảnh hưởng rất lớn tới khả năng ăn nhai hàng ngày, khó đảm bảo về dinh dưỡng, sức khỏe và ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Chính vì vậy, trồng răng giả là giải pháp tốt nhất cho trường hợp mất răng nguyên hàm.

Trồng răng giả là giải pháp duy nhất giúp khôi phục vấn đề do mất răng nguyên hàm mang lại

Hiện nay có 2 phương pháp trồng răng nguyên hàm đang được áp dụng, đó là làm răng giả nguyên hàm tháo lắp và răng giả nguyên hàm cố định.

* Làm răng giả nguyên hàm tháo lắp

Làm răng giả nguyên hàm là phương pháp trồng răng truyền thống, rất phổ biến cho người già bị mất răng nguyên hàm. Hàm răng giả được thiết kế trên nên nhựa hoặc kim loại để bệnh nhân có thể tháo lắp ra vào tùy ý khi ăn nhai hoặc vệ sinh răng miệng.

Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm chi phí, có thể tháo lắp dễ dàng, sử dụng đơn giản. Để làm hàm răng giả, bác sỹ chỉ cần lấy dấu hàm để thiết kế, không phải tác động gì tới răng miệng, không phải phẫu thuật nên rất an toàn, phù hợp cả với những người mất răng nguyên hàm có sức khỏe yếu.


Các loại răng giả nguyên hàm tháo lắp dùng phục hình mất răng nguyên hàm

Tuy nhiên, làm răng giả nguyên hàm tháo lắp có nhược điểm là hàm không cố định, dễ bị long trượt ra khỏi hàm hoặc thất lạc. Khả năng chịu lực ăn nhai của hàm không lớn, nên sau một thời gian sử dụng, hàm giả tháo lắp có hiện tượng bị nong rộng, không bám vào hàm, gây ma sát trên nướu, làm tổn thương nướu.

* Hàm răng giả cố định cho trường hợp mất răng nguyên hàm

Trồng răng giả nguyên hàm cố định thực chất là phương pháp kết hợp giữa cấy ghép răng implant và làm hàm giả tháo lắp để phục hình cho người bị mất răng nguyên hàm. Khi đó, tùy vào tình trạng răng miệng của từng người, bác sỹ sẽ cấy ghép khoảng 4-6 trụ implant hoặc nhiều hơn, sau đó tiến hành gắn hàm răng giả lên trên các trụ implant này để phục hình cho cả hàm răng.


Cấy ghép trụ implant vào hàm và gắn hàm giả để phục hình do mất răng nguyên hàm

Phương pháp này có ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với làm hàm giả nguyên hàm tháo lắp, bởi răng giả được gắn cố định chắc chắn vào hàm nhờ các trụ implant, không bị long tuột, co kéo hay xê dịch, đảm bảo ăn nhai rất tốt. Đặc biệt răng sứ được phục hình là răng sứ thẩm mỹ nên ôm khít lấy nướu, răng đẹp như răng thật, đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ cao.

Trường hợp mất răng nguyên hàm được phục hình bằng phương pháp trồng răng giả nguyên hàm cố định mang lại hiệu quả cao, không xảy ra tình trạng vướng víu hay làm tổn thương nướu. Răng giả duy trì lâu dài, thậm chí tới hết đời nếu được chăm sóc tốt.

Tuy nhiên, giá làm răng giả nguyên hàm tháo lắp có chi phí khá cao và yêu cầu bác sỹ thực hiện phải có tay nghề kỹ thuật giỏi, nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, để tiến hành cấy ghép răng implant đòi hỏi ở bệnh nhân phải có đủ điều kiện về sức khỏe, tình trạng xương hàm còn chắc chắn.

Nếu để so sánh 2 phương pháp trồng răng áp dụng cho trường hợp mất răng nguyên hàm, thì làm răng giả nguyên hàm cố định được đánh giá mang lại hiệu quả và có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Phương pháp này cũng đang được rất nhiều người lựa chọn để phục hình.


Ứng dụng công nghệ 3D vào thực hiện làm răng giả nguyên hàm cố định để cải thiện tình trạng mất răng nguyên hàm

Tuy nhiên, để biết chính xác phương pháp nào phụ hợp để khắc phục tình trạng mất răng nguyên hàm, bạn nên tới cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và kiểm tra răng miệng cụ thể. Sau khi chụp phim, phân tích tình trạng răng miệng và cấu trúc xương hàm bằng máy chụp X-quang CT, bác sỹ sẽ tư vấn tới bạn phương pháp phù hợp nhất để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Hiện nay, tại Nha Khoa đang ứng dụng công nghệ 3D tiến tiến vào việc phục hình mất răng nguyên hàm. Bệnh nhân sẽ được các bác sỹ có trình độ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm của Nha Khoa trực tiếp thăm khám và tiến hành trồng răng. Cùng với các máy móc, thiết bị hiện đại như máy chụp X-quang ConeBeam CT 3D và lấy dấu hàm bằng mẫu hàm wax up 3D, phần mềm thiết kế răng sứ CAD/CAM 3D và phần mềm giả định Simplant 3D sẽ giúp cho kết quả chính xác nhất, bác sỹ phân tích, đánh giá tình trạng răng miệng cũng như hỗ trợ việc phục hình răng giả chính xác và mang lại kết quả tốt nhất và đảm bảo an toàn.

Nếu bạn đang băn khoăn muốn phục hình cho trường hợp bị mất răng nguyên hàm, bạn hãy liên hệ tới số Hotline 1900.6899 / Foreigners: (có Viber, Zalo, WhatsApp) để được các bác sỹ tư vấn chi tiết hơn hoặc tới trực tiếp phòng nha để được thăm khám răng miệng cụ thể nhé.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM

  • Cấy ghép răng implant CAM KẾT an toàn, không đau không viêm nhiễm
  • Làm răng sứ thẩm mỹ – Giải pháp thẩm mỹ hoàn hảo nhất cho răng

Save

Save

Save

Save

Save

Save

Save

Save

Save

Save

Bạn đang xem: Mat rang nguyen ham nen phuc hinh bang ham co dinh hay thao lap?

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN