Phục hình răng sứ trên Implant: Quy trình, thời gian hoàn thành

Phục hình răng sứ trên Implant được thực hiện sau khi đã tích hợp xương đạt yêu cầu. Để hoàn thành và đạt được kết quả tốt nhất thì bên cạnh việc bác sĩ cẩn thận, tỉ mỉ ở từng thao tác trong quy trình thực hiện thì cần sự hỗ trợ đến từ khách hàng, chủ yếu là chăm sóc vệ sinh răng miệng tại nhà.

Phục hình răng sứ trên Implant là gì? Có an toàn không?

Phục hình răng sứ trên Implant là bước cuối cùng trong quy trình cấy ghép Implant, giúp khôi phục hình dáng, màu sắc và chức răng của răng thật đã mất. Để đến được giai đoạn này, trước đó bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng, nếu đủ điều kiện sẽ phẫu thuật cắm trụ Implant trong xương hàm.

Tiếp tục chờ đến khi tích hợp xương hoàn chỉnh sẽ gắn lên phía trên mão răng sứ được chế tác riêng thông qua khớp nối Abutment. Tạo thành một tổng thể hoàn hảo, khắc phục được khuyết điểm trên răng. Răng mới khi hoàn thiện không khác răng thật, có thể ăn nhai thoải mái và đem đến nụ cười rạng rỡ, tự tin khi giao tiếp.

phục hình răng sứ trên Implant
Răng sứ và trụ Implant là 2 bộ phận không thể tách rời, kết hợp với khớp nối Abutment sẽ tạo ra một răng mới hoàn hảo

Răng mới còn có thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, bởi ngoài lắp đầy khoảng trống trên hàm răng thì đảm nhận luôn nhiệm vụ thay thế cho chân răng. Do đó, có thể ngăn được những biến chứng thường gặp, đặc biệt là không làm cho gương mặt bị lệch, hóp, không cân đối, nhăn da,… ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Lựa chọn răng sứ để thực hiện phục hình trên Implant nên ưu tiên loại răng toàn sứ (răng sứ không kim loại) như Zirconia, DDBio, Cercon, Necera,…. Bởi vừa sáng đẹp tự nhiên, chịu lực tốt, tuổi thọ cao, vừa không bị mài mòn, đen viền nướu hoặc xỉn vàng, không đều màu khi tồn tại lâu dài trong môi trường axit khoang miệng.

  • Răng sứ Zirconia: 100% là sứ, bao gồm phần sườn bên trong và lớp phủ bên ngoài. Ưu điểm là màu sắc tự nhiên, tính tương thích cao, chịu lực tốt, bền chắc theo thời gian.
  • Răng sứ DDBio: Xuất xứ từ Đức. Thành phần hoàn toàn là Zirconia, không pha trộn tạp chất nên an toàn, lành tính, phù hợp với nhiều cơ địa, không gây dị ứng hoặc biến chứng. Tính thẩm mỹ cao, độ bền hoàn hảo, giá cả phải chăng.
  • Răng sứ Cercon: Cấu tạo gồm hai phần, sườn bên trong được chế tác từ sứ Zirconia, phủ bên ngoài là lớp Cercon Kiss nên có độ trong, sáng đẹp mắt, nhưng vẫn tự nhiên và không chênh lệch nhiều với răng thật. Ngoài ra, còn bền chắc, chịu lực tốt, giúp ăn nhai dễ dàng hơn và có thể sử dụng được trong nhiều năm.
  • Răng sứ Nacera: An toàn, lành tính đối với cơ thể. Chịu được lực 1400 Mpa nên ăn uống rất thoải mái, không phải kiêm khem sau khi phục hình trên Implant. Cách nhiệt tốt, bảo vệ được cùi răng trước những tác động từ thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh. Không bị oxy hóa và tuổi thọ có thể kéo dài trên 20 năm.

Hoặc nếu là răng sứ kim loại thì nên chọn răng sứ Titan. Bên cạnh đảm bảo được tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai thì còn được đánh giá cao về độ bền chắc, khi ăn uống không phải kiêng khem khổ cực. Chi phí ở mức hợp lý, phù hợp với nhiều người. Nhược điểm duy nhất là có thể bị đen chân răng, phải thay mới để đảm bảo luôn khỏe đẹp.

Vậy phục hình răng sứ trên Implant có an toàn không? Vấn đề này sẽ chịu sự chi phối từ hai yếu tố là nha khoa và khách hàng. Về phía nha khoa, nếu sử dụng trụ Implant, răng sứ chất lượng và bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật thì chắc chắn không gây hại đến cơ thể nói chung và sức khỏe khoang miệng nói riêng.

Ngược lại, còn giúp hoàn thiện chức năng của răng, nhất là ở khía cạnh ăn nhai. Đồng thời, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao với hàm răng đều đẹp, không khiếm khuyết và nụ cười tươi tắn, rạng rỡ trong mọi tình huống. An toàn, lành tính và có thể sử dụng được trọn đời là những giá trị khác mà khách hàng có thể nhận được.

Về phần khách hàng, cần chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách. Một hàm răng dù được phục hình khỏe đẹp, bền chắc đến mức hoàn hảo mà không được làm sạch mỗi ngày hay liên tục cậy khoét thì chắc chắn theo thời gian sẽ bị hư hỏng, sứt mẻ hoặc xuất hiện những biến chứng như hơi thở có mùi hôi, viêm nướu,….

phục hình răng sứ trên Implant
Răng sứ DDBio được nhiều khách hàng lựa chọn bởi an toàn, lành tính, hiệu quả thẩm mỹ cao và giá cả phải chăng

Quy trình phục hình răng sứ trên Implant

Mỗi nha khoa sẽ có một quy trình thực hiện riêng, có thể giống hoặc khác nhau. Nhưng về cơ bản, phải tuân thủ đủ ba bước quan trọng là tái khám theo lịch hẹn – kiểm tra tiến trình tích hợp xương sau khi cắm trụ implant, gắn trụ lành thương và gắn mão răng sứ phù hợp lên phía trên. Tất cả các bước đều yêu cầu thực hiện cẩn thận, chính xác.

 Tái khám – kiểm tra tiến trình tích hợp xương

Thời gian tái khám thường sau 3 đến 6 tháng (tính từ thời điểm phẫu thuật cắm trụ Implant), phụ thuộc vào cơ địa, loại trụ Implant đã lựa chọn, mức độ mất răng,…. Theo đó, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát, kết hợp chụp phim CT 3D và dựa trên kết quả thu được đánh giá tiến trình tích hợp xương đã đảm bảo hay chưa.

Nếu trụ Implant đã nằm cứng chắc, ổn định, ngay ngắn bên trong xương hàm thì sẽ tiến hành những bước tiếp theo trong quy trình. Ngược lại, nếu chưa sẽ tiếp tục chờ đợi hoặc nếu có vấn đề phát sinh sẽ kịp thời điều chỉnh, xử lý, khắc phục để đảm bảo tỷ lệ thành công, không gây biến chứng tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Gắn trụ lành thương

Trụ lành thương có tên gọi khác là Healing Cap, thường được gắn vào trụ Implant sau khi bác sĩ kiểm tra và nhận thấy trụ Implant tích hợp xương tốt. Mục đích là hướng dẫn làm lành tổn thương ở lợi và kết nối chân răng tồn tại trong môi trường khoang miệng, giúp tạo hình lợi dễ dàng, ôm sát răng sứ Implant sau phục hình.

Gắn mão răng sứ

Gắn mão răng sứ sẽ được thực hiện ngay sau khi mô nướu phát triển ổn định, bao bọc chặt chẽ và khít sát trụ Implant. Lúc này, bác sĩ sẽ đặt một khớp nối Abutment cùng loại lên phía trên trụ Implant rồi tiến hành lấy dấu chuẩn bị cho khâu chế tác. Màu sắc, độ sáng trong, loại răng sứ sẽ do khách hàng tự đưa ra quyết định.

Mẫu lấy dấu sau đó sẽ được vận chuyển đến Labo cho các kỹ thuật viên thiết kế, chế tác ra kích cỡ, hình dáng,… phù hợp, đúng yêu cầu. Khi có thành phẩm, bác sĩ sẽ tiến hành lắp thử để kiểm tra khớp cắn nhằm đảm bảo khách hàng không cảm thấy khó chịu khi ăn nhai, sinh hoạt và không gặp biến chứng về sau (hôi miệng, viêm nướu,…).

Nếu mọi thứ đều ổn thì bác sĩ sẽ thực hiện những công đoạn cuối cùng là dùng ciment/ốc vặn chuyên dụng để cố định răng sứ trên trụ Implant. Đồng thời, hẹn lịch tái khám và kê đơn thuốc, cũng như dặn dò cách chăm sóc vệ sinh răng miệng để giảm đau nhức khó chịu ở mức tối đa và đạt được kết quả như đúng mong đợi.

phục hình răng sứ trên Implant
Phục hình răng sứ trên Implant đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn, kinh nghiệm để đảm bảo an toàn, thành công

Thời gian hoàn thành và những lưu ý cần biết

Nếu tính từ thời điểm đã tích hợp xương xong thì phục hình răng sứ trên Implant chỉ cần 3 – 5 ngày. Đây là khoảng thời gian không quá ngắn cũng không quá dài, vừa đủ để gắn trụ lành thương và cho nướu ổn định. Tuy nhiên, nếu có vấn đề phát sinh cần xử lý thì sẽ có thể lâu hơn một chút, bác sĩ sẽ thông báo rõ ràng ngay sau khi thăm khám.

Sau khi hoàn tất những bước cuối cùng là gắn mão răng sứ lên trụ Implant trở về nhà, khách hàng cần tuân thủ theo những dặn dò từ bác sĩ, đặc biệt là về chế độ ăn uống. Trong 1 – 3 tuần đầu, ưu tiên ăn những thực phẩm mềm lỏng, dễ nghiền nát, không quá nóng hoặc quá lạnh để tránh những tác động không tốt lên trụ Implant.

Đồng thời, tránh những thực phẩm dai cứng nếu không muốn lâu lành thương, đau nhức khó chịu và nhanh bị hỏng. Lời khuyên của Trồng Răng Sứ Vidental là kiên nhẫn chờ đợi, đến khi răng sứ Implant đã cứng chắc, nằm ổn định bên trong xương hàm thì có thể ăn uống thoải mái, không cần phải kiêng khem.

Hạn chế dùng những thực phẩm nhiều chất béo, nhiều đường, nhất là trước khi ngủ để không tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển gây bệnh răng miệng (viêm nha chu, sâu răng, viêm nướu,…). Thay vào đó, bổ sung thêm cho cơ thể những loại đồ ăn thức uống nhiều Vitamin C, canxi, chất xơ để tăng sức đề kháng và giúp răng chắc khỏe.

Ngoài ra, nếu có những thói quen không lành mạnh như hút thuốc lá nên điều chỉnh, thay đổi. Điều này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe luôn ở trạng thái tốt nhất, ngăn chặn được các bệnh lý liên quan đến phổi và không khiến răng bị xỉn màu, cũng như giữ cho hơi thở được thơm tho, đem đến sự tự tin trong giao tiếp và kéo gần khoảng cách giữa mọi người.

Bên cạnh đó, phải chú ý về cách chăm sóc vệ sinh răng miệng. Đánh răng mỗi ngày tối thiểu 2 lần bằng những loại bàn chải mềm, kết hợp bàn chà lưỡi và tăm nước/chỉ nha khoa để loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn gây hại, không còn tồn lại thức ăn dư thừa, giúp khoang miệng được làm sạch toàn diện, bảo vệ răng luôn chắc khỏe.

Nếu được bác sĩ kê đơn sử dụng thuốc nên uống đúng liều, tránh lạm dụng để tránh phản ứng phụ và tác dụng ngược làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng thời, theo lịch hẹn của bác sĩ phải đến tái khám để nắm được tình trạng sức khỏe răng miệng đang tốt hoặc xấu, từ đó có những điều chỉnh phù hợp để duy trì hàm răng bền đẹp.

Bài viết cung cấp các thông tin liên quan đến phục hình răng sứ trên Implant, hi vọng sẽ là một nguồn tham khảo hữu ích cho khách hàng. Khi có nhu cầu thực hiện, đừng quên chọn địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng để đặt niềm tin, điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bản thân và sở hữu được hàm răng khỏe đẹp, xứng đáng với chi phí đầu tư.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5000+ Người đã thành công
hãy là người tiếp theo

Khách hàng trải nghiệm tại Viện niềng răng Vidental
Messenger zalo