Răng lung lay có nên nhổ không? Nên xử lý như thế nào cho hiệu quả?

Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Xin bác sỹ tư vấn giúp tôi răng lung lay có nên nhổ không? Vì tôi có răng hàm sâu đã lâu, nhưng mới đây có hiện tượng đau nhức và lung lay khá nhiều, phần má gần răng có cảm giác cộm cộm. Vì sâu răng lâu rồi, giờ lại lung lay nữa nên tôi không biết phải làm thế nào. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sỹ! (Đức Hòa – Quảng Bình).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Đức Hòa đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng lung lay có nên nhổ không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng lung lay có nên nhổ không là vấn đề băn khoăn của nhiều người

Trường hợp của bạn, răng bị sâu đã lâu nhưng không được điều trị nên có thể sâu răng đã tiến triển nặng hơn, gây viêm nhiễm, khiến răng bị lung lay và đau nhức. Tuy nhiên, răng lung lay có nên nhổ hay không cần phải qua thăm khám tình trạng răng miệng cụ thể mới biết chính xác được.

1. Răng lung lay có nên nhổ không?

Việc răng lung lay có nên nhổ hay không cả bạn và bác sỹ đề cần phải cân nhắc rất kỹ. Vì việc nhổ bỏ 1 cái răng có thể thực hiện được ngay, tuy nhiên, hậu quả để lại do mất răng lại rất lớn, ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng ăn nhai, chưa kể tới bạn phải tốn thêm chi phí trồng răng giả.

Nhổ răng lung lay chỉ trong trường hợp các biện pháp điều trị không hiệu quả

Hơn nữa, răng bị sâu sẽ có phương pháp điều trị để hết đau nhức, giúp bảo tồn răng và đảm bảo chức năng ăn nhai. Do đó, nhổ răng được chỉ định khi viêm nhiễm quá nặng, mọi biện pháp điều trị không có hiệu quả và sâu răng có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Nếu răng sâu và bị lung lay vẫn có thể bảo tồn được, bác sỹ sẽ tiến hành điều trị sâu răng và các bệnh lý liên quan khác, giúp răng hết viêm nhiễm, cứng chắc trở lại. Khi đó, bạn sẽ hết đau nhức, răng sẽ hết lung lay và đảm bảo ăn nhai tốt.

2. Răng lung lay có nên nhổ hay xử lý thế nào?

Trường hợp của bạn, răng sâu đã lâu nên có thể gây ra các viêm nhiễm, khiến răng bị lung lay. Để biết được chính xác răng lung lay có nên nhổ hay không, bạn nên tới cơ sở nha khoa để được thăm khám sớm. Khi đó, tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể, bác sỹ sẽ chỉ định các xử lý phù hợp nhất.

Nếu răng sâu có thể điều trị được, răng xuất hiện các lỗ sâu, vỡ mẻ không quá lớn, viêm tủy không quá nặng, khi đó, bác sỹ sẽ tiến hành điều trị sâu răng, làm sạch các vết sâu để loại bỏ vi khuẩn, điều trị nội nha. Sau đó, để bảo vệ răng, bác sỹ sẽ tiến hành hàn trám răng hoặc bọc chụp răng sứ để ngăn vi khuẩn không xâm nhập gây viêm nhiễm răng, đồng thời việc ăn nhai tốt hơn.

Răng sâu bị lung lay được điều trị và hàn trám lại tại Nha Khoa

Còn trong trường hợp, sâu răng quá nặng, gây đau nhức tái phát nhiều lần, răng bị vỡ mẻ quá lớn, gần như hoàn toàn, viêm nhiễm nghiêm trọng, hoại tử tủy, áp xe chân răng và có nguy cơ ảnh hưởng tới các răng kế cận hoặc sức khỏe, bác sỹ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng. Vì nếu cố giữ lại răng, các biện pháp điều trị có thể không đem lại kết quả mà khó lường trước các biến chứng về sau.

Bạn không nên quá băn khoăn tới việc răng lung lay có nên nhổ hay không, mà nên tới phòng nha để thăm khám sớm, càng để lâu, sâu răng càng nặng, rất khó điều trị. Càng để lâu, sâu răng càng nặng, không những gây đau nhức, ảnh hưởng tới sức khỏe mà nguy cơ mất răng rất lớn và các hệ lụy theo sau khó lường trước được.

Khách hàng hài lòng với kết quả điều trị tại Nha Khoa

Nha Khoa là địa chỉ nha khoa uy tín mà bạn nên tới để điều trị sâu răng. Bạn sẽ được các bác sỹ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, cùng với sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị hiện đại, sẽ giúp việc điều trị đạt hiệu quả cao và an toàn toàn nhất.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn cần giải đáp về răng lung lay có nên nhổ hoặc các vấn đề răng miệng khác, hãy liên hệ tới số 1900.6899 để được các bác sỹ giải đáp trực tiếp qua điện thoại nhé.

Bạn đang xem: Rang lung lay co nen nho khong? Nen xu ly nhu the nao cho hieu qua?

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN