Răng tạm trên Implant có tác dụng gì? Nên chọn loại nào?

Gắn răng tạm lên trên Implant là một bước bắt buộc trong quy trình phục hình răng bị mất, hư hỏng (sâu, gãy,…) bằng phương pháp trồng răng Implant. Bởi trong thời gian chờ tích hợp xương và chế tác răng sứ chính thức thì trụ Implant cần được bảo vệ an toàn, trên hàm cũng không thể có các khoảng trống gây mất thẩm mỹ và quá trình sinh hoạt, ăn uống vẫn phải diễn ra bình thường.

Răng tạm trên Implant có tác dụng gì?

Răng tạm trên Implant là răng sứ được gắn tạm thời lên trên Implant trong thời gian chờ tích hợp xương, lành thương và chế tác răng sứ chính thức hoàn thiện. Quá trình này thường cần ít nhất 2 tuần và có thể kéo dài đến vài tháng, tùy vào từng trường hợp cụ thể.

So với răng sứ chính thức, răng sứ tạm thời có tuổi thọ ngắn hơn và độ bền không cao nên chỉ được sử dụng với mục đích là bảo vệ trụ Implant, nướu trước những tác nhân gây tổn thương. Đồng thời, giảm sự nhạy cảm và ê buốt khó chịu cho những răng trong khu vực vừa thực hiện cấy ghép Implant.

răng tạm trên Implant
Răng tạm có tuổi thọ ngắn, độ bền không cao nên được dùng để bảo vệ trụ Implant, nướu trước những tác nhân gây tổn thương

Bên cạnh đó, còn có tác dụng lắp đầy những khoảng trống ở trên hàm răng, đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp tăng sự tự tin khi giao tiếp, nhất là khi mất răng cửa. Giúp các răng trên hàm có thể duy trì được một khoảng cách phù hợp, không bị ngã nghiêng, xô lệch gây khó khăn cho quá trình phục hình.

Răng tạm cũng tạm thời thay thế răng chính thức thực hiện chức năng ăn nhai nên hoàn toàn có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường, nhưng cần hạn chế ăn những thực phẩm dai cứng, khó nghiền nát để tránh răng tạm bị bể, vỡ hoặc mẻ và trụ Implant không bị gãy hoặc lung lay.

Đặc biệt, dựa vào răng sứ tạm thời, bác sĩ có thể đánh giá sự phù hợp của răng sứ chính thức với khách hàng nên sẽ chế tác được chính xác hơn. Giúp răng sứ khi gắn vào Implant có được khít sát và chặt chẽ cần thiết, không có những kẽ hở tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây hại, điều này không chỉ có được răng mới đẹp hoàn hảo mà còn có thể sử dụng được trọn đời.

Các loại răng tạm trên Implant tốt nhất

1. Răng tạm gắn cố định

Răng tạm cố định có thể được bác sĩ sử dụng cho khách hàng bị mất một, nhiều hoặc toàn bộ răng thực hiện phục hình bằng phương pháp cấy ghép Implant. Nhưng bắt buộc phải thỏa mãn điều kiện là xương hàm bền chắc, đủ thể tích để hạn chế tối đa việc phát sinh các vấn đề không mong muốn.

2. Răng tạm có cánh dán

Răng tạm cánh dán được dùng trong trường hợp cấy ghép Implant phục hình từ 1 đến 3 răng tại các vị trí như răng cửa, răng hàm,…. Theo đó, bác sĩ sẽ tiến hành dán răng tạm vào mặt bên trong của những răng nằm xung quanh, giúp đảm bảo thẩm mỹ cho hàm răng trong thời gian chờ tích hợp xương và gắn răng sứ chính thức.

răng tạm trên Implant
Răng tạm cánh dán được dùng trong trường hợp cấy ghép Implant phục hình từ 1 đến 3 răng tại các vị trí như răng cửa, răng hàm,…

3. Cầu răng tạm

Loại răng tạm trên Implant này được chỉ định dùng trong hai trường hợp là mất một răng và nhiều răng. Đồng thời, các răng nằm ở vị trí kế cạnh buộc phải trong thời gian cần phục hình lại. Lúc này, cầu răng tạm sẽ đảm nhận nhiệm vụ nâng đỡ răng thật kế bên cạnh răng bị mất.

4. Răng tạm trên Implant có thể tháo lắp

Răng tạm tháo lắp có thể sử dụng khi cấy ghép Implant phục hình một răng, nhiều răng và toàn hàm. Mặc dù có thể cải thiện tính thẩm mỹ cho hàm răng nhưng loại răng tạm này có khá nhiều nhược điểm nên cần cân nhắc trước khi lựa chọn như cồng kềnh, vướng víu, có thể làm cho môi, lưỡi, má cảm thấy khó chịu trong thời gian đầu mới gắn.

Quy trình gắn răng tạm trên Implant

Hiện tại, làm răng tạm sẽ được thực hiện theo một trong hai phượng pháp là truyền thống và hiện đại. Tùy phương pháp mà quy trình thực hiện sẽ có thể nhanh hoặc chậm, cũng như có những ưu và nhược điểm riêng, nhưng nhìn chung đều giúp hàm răng được đẹp hơn và có thể ăn nhai, sinh hoạt bình thường trong thời gian chờ tích hợp xương, lành thương và gắn răng sứ chính thức.

1. Phương pháp truyền thống

Sau khi cắm trụ Implant vào xương hàm, bác sĩ sẽ ngay lập tức chế tác răng tạm lên trên bằng chất liệu Composite. Ưu điểm là quy trình thực hiện nhanh, không mất nhiều thời gian và đạt được hiệu quả thẩm mỹ khoảng 80%. Nhược điểm là không chắc chắn nên cần lưu ý đặc biệt về chế độ ăn uống và cách vệ sinh chăm sóc răng miệng tại nhà.

răng tạm trên Implant
Đối với phương pháp truyền thống, sau khi cắm trụ Implant, bác sĩ sẽ tiến hành chế tác răng tạm lên trên bằng chất liệu Composite

2. Phương pháp hiện đại

Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ thiết kế kế hoạch phục hình ở trên thiết bị chuyên dụng tiên tiến để lấy dấu bằng cách Scan 3D. Sau đó gửi mẫu về phòng Labo và thực hiện chế tác. Nhờ sự can thiệp của công nghệ nên răng tạm vừa có kích thước chuẩn xác, vừa có màu sắc hài hòa với độ cứng chắc tốt và khi gắn lên Implant nhìn rất tự nhiên.

Mặc dù phương pháp truyền thống có thể giúp tiết kiệm được không ít thời gian nhưng rõ ràng về ưu điểm thì phương pháp hiện đại vẫn chiếm lợi thế cao hơn. Tuy nhiên, lựa chọn vẫn là ở khách hàng, bác sĩ sẽ có trách nhiệm tư vấn để giúp khách hàng có quyết định chính xác nhất, bảo vệ được trụ Implant, nướu, răng thật xung quanh và không gặp phải những vấn đề không mong muốn cho đến khi tích hợp xương xong và gắn răng sứ vĩnh viễn hoàn tất.

Một số lưu ý khi gắn răng tạm trên Implant

Khi gắn răng tạm trên Implant, bạn sẽ được bác sĩ dặn dò những điều nên và không nên làm để có thể bảo vệ tốt trụ Implant và không xảy ra các vấn đề không mong muốn gây ảnh hưởng đến quá trình phục hình. Cụ thể, cần lưu ý những điều sau:

  • Khi đánh răng, nên dùng bàn chải mềm để tránh làm tổn thương nướu và ảnh hưởng đến trụ Implant cùng răng tạm. Đồng thời, đánh răng tối thiểu 2 lần/ngày, kết hợp sử dụng thêm nước súc miệng, tăm nước, chỉ nha khoa, bàn chà lưỡi,… để làm sạch răng miệng toàn diện, loại bỏ được hoàn toàn mảng bám và thức ăn dư thừa.
  • Không ăn thức ăn dai cứng hoặc quá giòn, thay vào đó là ưu tiên những loại thực phẩm mềm, dễ nghiền nát.
  • Không tác động mạnh vào răng tạm trên Implant hoặc khu vực xung quanh nếu không muốn nướu bị tổn thương và răng, trụ Implant bị hư hỏng.
  • Nếu sử dụng răng tạm tháo lắp, sau mỗi bữa ăn cần tháo ra và vệ sinh sạch sẽ. Khi không dùng đến nên cho vào cốc nước sạch để ngâm và lưu ý là phải đậy kín nắp để không bị bẩn và vi khuẩn gây hại không thể tấn công dưới mọi hình thức.
  • Không ăn nhiều đồ ngọt, thực phẩm nhiều đường. Bởi dù khít sát nhưng giữa răng tạm với viền nướu vẫn sẽ có một khoảng trống nhỏ, khiến thức ăn dư thừa dễ dàng mắc kẹt vào bên trong nếu không được vệ sinh kỹ càng, gây ra các vấn đề không tốt cho sức khỏe răng miệng.
  • Không ăn thức ăn nóng hoặc lạnh quá mức. Nếu làm ngược lại, răng tạm trên Implant sẽ rất dễ bị sứt, rớt,… khỏi vị trí ban đầu do xi măng chuyên dụng dùng để cố định răng sứ và trụ Implant bị mất tác dụng.

Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ hiểu hơn về quy trình gắn và những loại răng tạm trên Implant đang áp dụng tại các nha khoa. Từ đó có lựa chọn phù hợp và chính xác nhất, giúp trong thời gian chờ đợi phục hình hoàn thiện vẫn có thể ăn nhai thoải mái, sinh hoạt dễ dàng và tự tin giao tiếp trong công việc, cuộc sống.

BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5000+ Người đã thành công
hãy là người tiếp theo

Khách hàng trải nghiệm tại Viện niềng răng Vidental
Messenger zalo