Sâu ngà răng và các biện pháp điều trị hiệu quả nhất

Sâu ngà răng là giai đoạn sâu răng đã bắt đầu tấn công và phá hủy mô răng bên ngoài. Nếu không có biện pháp điều trị sâu ngà răng sớm, sâu răng lây lan tới tủy, gây nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

1. Sâu ngà răng và quá trình bệnh tiến triển

Sâu răng là bệnh lý răng miệng tiến triển qua thời gian, do vi khuẩn cùng với các yếu tố khác phá hủy cấu trúc của răng. Trong đó, sâu ngà răng là giai đoạn sâu răng đã bắt đầu tấn công, phá hủy mô răng, gây đau nhức, ảnh hưởng tới việc ăn nhai và thẩm mỹ của răng.

Sâu men răng tiến triển nặng thành sâu ngà răng và gây viêm tủy

Ban đầu, vi khuẩn tấn công lớp men răng bên ngoài gây sâu men răng, khiến bề mặt răng có vết đốm trắng hoặc nâu đen. Nếu không phát hiện và có biện pháp điều trị sớm, sâu răng sẽ tiến triển dần dần, xâm nhập vào ngà răng, phá hủy ngà răng gây ra tình trạng sâu ngà răng.

Tới giai đoạn sâu ngà răng, mô răng sẽ bị phá hủy, hình thành các lỗ sâu đen, khiến bạn cảm thấy đau nhức, ê buốt khi ăn uống thức ăn nóng lạnh. Nhiều trường hợp, sâu ngà răng nặng, mô răng bị phá hủy nhiều, lây lan sâu xuống tới tủy gây viêm tủy răng. Tới lúc đó, tình trạng đau buốt sẽ nhiều hơn, khiến bạn khó chịu, ăn nhai bị ảnh hưởng, thậm chí gây ra nhiều biến chứng xấu như viêm chóp răng, áp xe do không được điều trị kịp thời.

2. Sâu ngà răng phải điều trị thế nào hiệu quả?

Không cần chờ tới sâu ngà răng mới điều trị, bởi nếu phát hiện và có biện pháp chữa sâu răng sớm sẽ dễ dàng và tránh những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng. Hiện nay, hàn trám răng là giải pháp điều trị sâu ngà răng hiệu quả được áp dụng nhiều nhất.

Hàn trám răng là giải pháp điều trị sâu ngà răng nhanh chóng, hiệu quả

– Trường hợp sâu ngà răng xuất hiện các lỗ sâu, mô răng bị hư vỡ ít, bác sỹ sẽ thực hiện điều trị sâu răng, loại bỏ các mô viêm nhiễm để loại bỏ vi khuẩn sâu răng. Sau đó, răng sâu sẽ được hàn trám kín để ngăn vi khuẩn xâm nhập, cải thiện việc ăn nhai và thẩm mỹ cho hàm răng.

– Hiện nay có 3 phương pháp hàn trám sâu ngà răng mà bạn có thể lựa chọn đó là hàn răng amalgam, hàn răng composite và hàn răng fuji. Thông thường, vật liệu amalgam được sử dụng để trám răng hàm do vật liệu khá bền chắc, chịu lực tốt hơn. Còn với trám composite và fuji thường được sử dụng để trám răng cửa, nhờ ưu điểm về thẩm mỹ của vật liệu có màu sắc tương đồng với màu răng thật.

Răng bị sâu ngà được hàn trám phục hình thẩm mỹ, cải thiện ăn nhai

(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng từng người)

– Trường hợp sâu ngà răng nặng, mô răng bị phá hủy nhiều hoặc sâu răng lây lan tới tủy, khi đó, bác sỹ sẽ tiến hành điều trị sâu răng và điều trị tủy, rồi tiến hành hàn trám kín để bảo vệ răng, phục hình thẩm mỹ. Với các trường hợp mô răng bị sâu răng hư vỡ nhiều và phải điều trị tủy, sau khi điều trị sâu răng, bọc răng sứ là giải pháp giúp bảo tồn răng tốt hơn, hiệu quả thẩm mỹ và bền chắc lâu dài hơn so với hàn trám răng.

3. Biện pháp phòng tránh sâu ngà răng

Sâu ngà răng hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu như bạn thực hiện chế độ chăm sóc răng miệng tốt. Để giúp răng luôn khỏe mạnh, tránh tình trạng sâu ngà răng, bạn cần lưu ý và áp dụng các biện pháp phòng tránh sau:

Chế độ chăm sóc răng miệng tốt là cách đơn giản giúp phòng tránh sâu ngà răng

– Chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ là cách đơn giải giúp răng miệng sạch sẽ, phòng tránh sâu răng và các bệnh lý răng miệng khác.

– Hạn chế đồ ăn ngọt, đồ uống có gas. Không nên ăn vặt thường xuyên trong ngày vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công răng.

– Ngay khi phát hiện sâu men răng, để tránh bệnh tiến triển nặng thành sâu ngà răng, bạn cần tới nha khoa thăm khám để có biện pháp điều trị, phòng ngừa sớm.

Thăm khám răng miệng định kỳ để có phát hiện và có biện pháp chữa sâu răng kịp thời

Tại Nha khoa KIM, các trường hợp sâu men răng sẽ được làm vệ sinh, tái khoáng hoặc trám phòng ngừa để tránh bệnh tiến triển thành sâu ngà răng. Với trường hợp đã sâu ngà răng, bệnh nhân sẽ được bác sỹ giỏi, nhiều kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, điều trị bằng kỹ thuật nha khoa hiện đại. Việc điều trị sâu ngà răng sẽ được thực hiện nhanh chóng, nhẹ nhàng không đau nhức mà hiệu quả hết sâu răng triệt để, an toàn.

Hy vọng, với thông tin trên sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về sâu ngà răng và biện pháp điều trị khi mắc phải. Thăm khám định kỳ và điều trị sớm tại địa chỉ nha khoa uy tín là cách tốt nhất giúp bạn luôn có hàm răng chắc khỏe và nụ cười thẩm mỹ.

Bạn đang xem: Sau nga rang va cac bien phap dieu tri hieu qua nhat

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN