Trẻ bị nổi hạch ở cổ là bị làm sao? Phải chữa trị thế nào?

Trẻ bị nổi hạch ở cổ khiến cha mẹ lo lắng không biết trẻ đã mắc phải bệnh gì, phải làm sao để chữa trị. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể, tuy nhiên, cha mẹ cũng cần lưu ý một số trường hợp trẻ nổi hạch ở cổ là bệnh lý nguy hiểm.

1. Trẻ bị nổi hạch ở cổ

Trẻ bị nổi hạch ở cổ là tình trạng xuất hiện những cục nhỏ ở cổ, dưới mang tai hoặc sau tai, gáy. Cục hạch có thể có kích thước khác nhau từ 4-5mm đến chừng khoảng 2cm. Khi trẻ bị nổi hạch ở cổ, sờ sẽ không thây đau hoặc hơi đau nhẹ.

Trẻ bị nổi hạch ở cổ là hiện tượng cơ thể đang phản ứng lại viêm nhiễm, nhiễm trùng

Dấu hiệu trẻ bị nổi hạch ở cổ hoặc một số vị trí khác trên cơ thể là hiện tượng phản ứng của cơ thể khi bị viêm nhiễm. Các hạch có thể nổi to, hằn rõ, trong thời kỳ đầu, sau đó sẽ tiêu dần và hết khi cơ thể hết viêm nhiễm.

2. Nguyên nhân khiến trẻ bị nổi hạch ở cổ

Khi trẻ bị nổi hạch ở cổ sẽ ảnh hưởng tới việc ăn uống, nuốt nước bọt và tiếng nói. Theo các chuyên gia, bác sỹ, nguyên nhân khiến trẻ bị nổi hạch ở cổ là do cơ thể trẻ đang chống lại vi trùng, vi rút đang tấn công gây bệnh, viêm nhiễm cho cơ thể.

Hạch ở cổ có thể khiến trẻ nuốt thấy đau, ảnh hưởng tới ăn uống, sinh hoạt

Trẻ bị nổi hạch ở cổ có thể do bị nhiễm khuẩn đường hô hấp như cảm cúm, viêm họng, viêm tai, viêm amindan. Một số trường hợp trẻ nổi hạch ở cổ do côn trùng cắn, chất độc hoặc gây viêm nhiễm tại vị trí cắn đốt. Trẻ bị nổi hạch cũng có thể do nhiễm siêu vi gây ra như vi trùng lao. Khi hạch sưng to có thể khiến cơ thể trẻ bị sốt cao, hạch sưng to, gây đau.

Hiện nay, hầu hết các trẻ đã được tiêm phòng nên khi trẻ bị nổi hạch ở cổ, cha mẹ không phải quá lo lắng. Nếu trường hợp hạch lành tính, hạch sẽ tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu hạch ác tính thì cần lưu ý, đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm.

3. Chữa trị thế nào khi trẻ nổi hạch ở cổ

Khi trẻ bị nổi hạch ở cổ, cha mẹ cần kiểm tra tình trạng hạch với sức khỏe của trẻ xem có bị viêm nhiễm gì không. Nên đưa trẻ tới cơ sở y tế để thăm khám và kiểm tra, bác sỹ chuyên môn sẽ xác định cụ thể nguyên nhân khiến trẻ bị nổi hạch để có biện pháp chữa trị phù hợp.

Nếu trẻ bị nổi hạch ở cổ do các vấn đề về viêm nhiễm nhẹ như cảm cúm, viêm họng, viêm amidan… khi đó, trẻ có thể điều trị bằng thuốc tại nhà theo đơn kê và chỉ dẫn từ bác sỹ.

Cha mẹ nên đưa trẻ tới cơ sở y tế để được bác sỹ chỉ định điều trị cụ thể

Trong trường hợp trẻ nổi hạch, sốt cao, sưng hạch có liên quan tới các vấn đều nhiễm trùng khác, khi đó, trẻ sẽ cần phải làm một vài xét nhiệm huyết học, nước bọt để xác định chính xác nguyên nhân gây nổi hạch ở cổ.

Hiện tượng trẻ bị nổi hạch ở cổ có thể điều trị được, không nguy hiểm nếu cha mẹ nắm được thông tin và chăm sóc trẻ đúng cách. Tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc tại nhà, tránh việc chữa không đúng người, đúng bệnh, biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ.

Hy vọng, với thông tin trên đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về tình trạng trẻ bị nổi hạch ở cổ. Hãy đưa trẻ tới cơ sở y tế để thăm khám và nhận sự tư vấn chính xác từ bác sỹ, giúp trẻ sớm khỏe mạnh và phát triển tốt nhé.

Bạn đang xem: Tre bi noi hach o co la bi lam sao? Phai chua tri the nao?

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN