Trồng răng khi bị tiêu xương hàm được không? Nguy hiểm không?

Trồng răng khi bị tiêu xương hàm được không phụ thuộc vào phương pháp thực hiện (cấy ghép Implant, làm cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp). Theo các bác sĩ, sẽ có phương pháp được, nhưng cũng có phương pháp buộc phải tiến hành thêm bước ghép xương để đảm bảo tỷ lệ thành công, đem đến kết quả phục hình tốt nhất và hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm.

Tiêu xương hàm là gì?

Tiêu xương hàm là tình trạng xương ổ răng, xương quanh chân răng bị suy giảm chiều cao, thể tích, số lượng, mật độ. Nguyên nhân có thể do mất răng lâu ngày hoặc bị viêm nha chu không phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách.

  • Mất răng lâu ngày: Ở trạng thái bình thường, hoạt động ăn uống sẽ giúp xương hàm nhận được lực tác động, kích thích quá trình hoạt động của mô xương và giúp mật độ xương hàm duy trì được sự ổn định. Nhưng khi mất răng, trên xương hàm sẽ có khoảng trống nên xương hàm không còn được tác động lực, lâu ngày dẫn đến tiêu xương hàm.
  • Viêm nha chu: Xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập, khiến cho những mô mềm bị viêm, nhiễm trùng và tổn thương, gây phá hủy men răng và phần chân răng có nguy cơ bị suy yếu nghiêm trọng. Trường hợp nặng, nướu sẽ bị tụt, làm hở chân răng, xương cùng dây chằng làm nhiệm vụ bao bọc chân răng bắt đầu tiêu biến dần và răng mất đi chỗ dựa.
trồng răng khi bị tiêu xương hàm
Nguyên nhân gây tiêu xương hàm có thể do mất răng lâu ngày hoặc bị viêm nha chu không phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách

Tiêu xương hàm có 5 dạng là tiêu xương hàm toàn bộ mặt, tiêu xương hàm hạ thấp, tiêu xương hàm chiều rộng, tiêu xương hàm chiều dọc và tiêu xương hàm tại khu vực xoang. Mỗi dạng sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe răng miệng và thường là tiêu cực.

  • Tiêu xương hàm toàn bộ mặt: Có thể gặp khi hàm trên, hàm dưới cùng một lúc mất nhiều răng. Biểu hiện đặc trưng là má bị hóp, khuôn miệng bị lõm và/hoặc trên mặt xuất hiện nhiều nếp nhăn.
  • Tiêu xương hàm hạ thấp: Tiêu xương hàm không được xử lý sớm bằng phương pháp phù hợp sẽ có thể khiến những ống thần kính ở vị trí bên dưới bị tiêu biến theo nên gặp khá nhiều khó khăn khi phục hồi xương hàm để cấy ghép Implant phục hình răng.
  • Tiêu xương hàm chiều ngang: Tại vị trí mất răng, độ rộng của xương hàm dần bị thu hẹp lại. Trong khi ở khu vực xung quanh thì xương răng sẽ có xu hướng giãn ra và xâm lấn các khoảng trống xương đã bị tiêu, làm mất đi xương nâng đỡ cho những răng kế cận, khiến chúng nghiêng theo phía xương hàm bị tiêu.
  • Tiêu xương hàm chiều dọc: Xảy ra trong thời gian dài sẽ khiến cho nướu tại vị trí mất răng ngày càng teo nhỏ lại, bởi xương hàm nằm bên dưới nướu đã bị tiêu dần, làm hõm xuống và gây ra hiện tượng trũng sâu.
  • Tiêu xương hàm tại khu vực xoang: Đỉnh xoang có thể bị hạ xuống nếu mất răng lâu ngày không phục hình và theo thời gian, xoang sẽ tăng dần thể tích, xâm lấm xương hàm.

Trồng răng khi bị tiêu xương hàm được không?

Theo các bác sĩ tại Trồng Răng Sứ Vidental, tùy theo phương pháp phục hình sẽ quyết định trồng răng khi bị tiêu xương hàm có được không. Đối với phương pháp làm cầu răng sứ và dùng hàm giả tháo lắp sẽ không có quá nhiều ảnh hưởng. Riêng phương pháp cấy ghép Implant, nếu xương hàm không đủ chiều cao, thể tích, số lượng, mật độ thì khả năng thất bại là rất cao.

trồng răng khi bị tiêu xương hàm
Trồng răng khi bị tiêu xương hàm được hay không phụ thuộc rất lớn vào phương pháp thực hiện (cấy ghép Implant, làm cầu răng sứ,…)

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vẫn có thể thực hiện cấy ghép Implant khi bị tiêu xương hàm nếu đồng ý ghép xương cùng màng xương. Những trường hợp còn lại, nếu phẫu thuật phục hình sẽ khó có thể thành công hoặc nếu thành công thì trụ Implant cũng nhanh chóng bị đào thải hoặc răng Implant không được khỏe mạnh.

  • Tỷ lệ thành công thấp: Cấy ghép Implant là phương pháp phục hình răng đã mất, hỏng an toàn, hiệu quả nhất hiện nay. Kỹ thuật của phương pháp này khá phức tạp, trong điều kiện xương hàm khỏe mạnh vẫn có thể bị thất bại nên nếu bị tiêu xương hàm nhưng chưa ghép xương cùng màng xương thì chắc chắn tỷ lệ thành công rất thấp.
  • Trụ Implant bị đào thải: Cắm Implant vào vị trí đang bị tiêu xương hàm thì khả năng cao sẽ bị đào thải ra ngoài, bởi xương hàm vừa không cứng chắc, vừa không đủ thể tích để níu giữ trụ Implant nằm ổn định và chắc chắn.
  • Răng Implant không khỏe mạnh: Đây là một trường hợp đặc biệt, có thể xảy ra kể cả khi đã ghép xương. Nguyên nhân là bác sĩ thực hiện ghép xương sai kỹ thuật, dẫn đến tình trạng không cố định được toàn bộ bột ghép xương, khi trụ Implant được cắm vào xương hàm sẽ không được vững chắc nên dù phục hình thành công thì răng Implant cũng sẽ không khỏe mạnh, không thể ăn nhai tốt như những răng Implant bình thường.

Tóm lại, để đảm bảo trồng răng thành công thì tốt nhất là ngay sau khi mất răng, bạn nên đến nha khoa thăm khám và phục hình càng sớm càng tốt. Điều này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng mà còn tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ.

Muốn trồng răng cần điều kiện xương hàm như thế nào?

Để quá trình trồng răng diễn ra thuận lợi, cũng như đạt được kết quả tốt nhất, tránh được các biến chứng không mong muốn thì xương hàm cần nguyên vẹn, khỏe mạnh, cứng cáp, không có tổn thương. Ngoài ra, kích thước xương hàm cũng cần đủ và ở vị trí trồng răng không có hiện tượng viêm nhiễm.

trồng răng khi bị tiêu xương hàm
Xương hàm nguyên vẹn, khỏe mạnh, cứng cáp sẽ giúp tăng tỷ lệ thành công khi trồng răng giả bằng phương pháp cấy ghép Implant

Đặc biệt, ở phương pháp trồng răng Implant, nếu xương hàm bị tiêu hoặc độ dày xương không đủ hay mật độ xương thấp thì bắt buộc phải ghép xương hoặc tìm một phương pháp khác phù hợp hơn. Trung bình, thời gian ghép xương là 3 – 6 tháng, phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng và có thể chọn ghép xương tự thân hoặc nhân tạo dựa theo tư vấn của bác sĩ để đạt được kết quả phục hình tốt nhất và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ưu điểm khi lựa chọn cấy ghép Implant là răng giả không khác nhiều so với răng thật, cả về kích thước, màu sắc và hình dáng nên nhìn rất tự nhiên. Thời gian tích hợp xương cũng như lành thương khá nhanh, không xâm lấn răng thật, không tác động lên nướu, ít bị đau nhức, khó chịu. Đặc biệt, răng rất chắc chắn, chịu lực tốt, không bị oxy hóa khi tồn tại lâu trong môi trường axit khoang miệng nên có thể ăn nhai thoải mái và sử dụng trọn đời.

Như vậy, trồng răng khi bị tiêu xương hàm vẫn có thể thực hiện được nếu chọn phương pháp làm cầu răng sứ hoặc dùng hàm giả tháo lắp, riêng phương pháp cấy ghép Implant buộc phải ghép xương để tăng tỷ lệ thành công, đạt được hiệu quả phục hình cao nhất. Tuy nhiên, trong bài viết chỉ nhắc đến những trường hợp cơ bản nên để biết chính xác nhất nên đến nha khoa thăm khám, kiểm tra để được bác sĩ tư vấn, cho lời khuyên.

BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5000+ Người đã thành công
hãy là người tiếp theo

Khách hàng trải nghiệm tại Viện niềng răng Vidental
Messenger zalo