Trồng răng sứ bị ê buốt: Nguyên nhân, cách khắc phục

Trồng răng sứ bị ê buốt có thể đến từ một hoặc nhiều nguyên nhân. Xác định đúng nguyên nhân là cơ sở để tìm được cách khắc phục phù hợp và hiệu quả nhất, giải quyết được triệt để vấn đề đang gặp phải, giúp ăn nhai thoải mái và dễ dàng hơn.

Nguyên nhân trồng răng sứ bị ê buốt

Trồng răng sứ giúp khắc phục đa số khuyết điểm của răng như mất răng, răng gãy, thưa, sâu, sứt mẻ hoặc ố vàng, không đều màu bằng các phương pháp tiên tiến trong nha khoa như làm cầu răng, trồng răng sứ tháo lắp hoặc cấy ghép Implant. Kết quả nhận lại được là hàm răng chắc khỏe, đẹp tự nhiên, ăn nhai tốt và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Hầu hết khách hàng sau khi trồng răng sứ đều cảm thấy rất ổn, không cần nghỉ ngơi. Một số khác cảm thấy ê buốt khó chịu nhẹ trong khoảng 7 – 14 ngày đầu, sau đó hết dần. Nhưng cũng có không ít trường hợp bị ê buốt kéo dài không khỏi, tác động tiêu cực đến tinh thần và sức khỏe, gây ra những ảnh hưởng không tốt cho công việc và cuộc sống.

Bị ê buốt kéo dài không phải là một dấu hiệu bình thường, mà đang cảnh báo những vấn đề bất ổn trong quá trình trồng răng sứ hoặc báo hiệu bản thân có những thói quen cần thay đổi. Theo bác sĩ, nguyên nhân có thể là một hoặc hơn, việc xác định đúng tác nhân rất quan trọng, bởi đây là cơ sở để đưa ra cách khắc phục an toàn, hiệu quả nhất.

trồng răng sứ bị ê buốt
Răng sứ bị ê buốt nếu kéo dài trên 14 ngày thường kèm theo đau nhức, khó chịu, tác động tiêu cực đến tinh thần và sức khỏe

Cụ thể, nguyên nhân khiến trồng răng sứ bị ê buốt có thể liên quan đến một hoặc nhiều yếu tố sau:

Chất lượng răng sứ

Răng sứ được chia thành 4 loại là răng sứ toàn sứ, kim loại thường, Titan và kim loại quý. Khi trồng răng sứ, ngoài quan tâm đến sự phù hợp còn cần chú ý đến chất lượng. Nếu chất lượng kém hoặc nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng thì khả năng tương thích sẽ không cao, khi ăn nhai thực phẩm nóng hoặc lạnh sẽ cảm thấy ê buốt khó chịu.

Trong trường hợp dùng răng thật làm trụ nâng đỡ mão răng sứ thì còn gây ra những ảnh hưởng không tốt lên răng thật. Do đó, trước khi quyết định sử dụng dịch vụ, bạn nên yêu cầu nha khoa cam kết về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của răng sứ, điều này sẽ giúp quyền lợi của bản thân luôn được đảm bảo, tránh được tình huống “tiền mất tật mang”.

Thói quen hằng ngày

Những thói quen hằng ngày có thể vô tình tác động khiến bạn bị ê buốt sau khi trồng răng sứ. Điển hình là nghiến răng, bởi lúc này răng nằm tại vị trí đối diện sẽ tác động lực khá mạnh với tần suất liên tục lên trên răng sứ. Việc chịu đựng trong một thời gian dài đã làm phát sinh vấn đề, khiến bạn cảm thấy khó chịu, không thể ăn nhai thoải mái.

Sự thích nghi của nướu

Sau khi trồng răng sứ, nướu sẽ cần thời gian để thích nghi việc có thêm răng mới bên trên. Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong thời gian chưa thể thích nghi, bạn sẽ cảm thấy ê buốt tại vị trí vừa phục hình, đến khi đã làm quen hoàn toàn thì tình trạng này sẽ biến mất, hoạt động ăn nhai sẽ diễn ra như bình thường.

Độ lỏng/cứng của keo nha khoa

Trồng răng sứ bằng phương pháp làm cầu răng sứ sẽ cần sử dụng đến keo nha khoa để cố định, kết dính răng sứ với trụ răng thật. Yêu cầu bắt buộc là keo phải được làm cứng ở mức phù hợp, nếu bị lỏng hoặc rò rỉ do ứng dụng công nghệ lỗi thừa hoặc trang thiết bị, máy móc không đảm bảo chất lượng đã khiến cho răng bị ê buốt hoặc bung cầu răng sứ.

Sức khỏe răng miệng

Trước khi trồng răng sứ, bắt buộc phải điều trị dứt điểm những bệnh lý răng miệng, đặc biệt là có liên quan đến tủy. Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị và dụng cụ chuyên dụng thực hiện loại bỏ mô, tủy đã bị nhiễm trùng. Mục đích là tăng tỷ lệ thành công, bảo vệ an toàn cho khách hàng và hạn chế gây ra những biến chứng từ mức độ nhẹ đến nghiêm trọng.

Trường hợp bác sĩ thực hiện không có chuyên môn, kinh nghiệm và tay nghề không vững thì khả năng cao sẽ không thể lấy được tủy một cách sạch sẽ. Đồng nghĩa với bên trong răng vẫn còn tồn tại vi khuẩn. Dẫn đến việc thường xuyên bị ê buốt sau khi trồng răng sứ, ảnh hưởng không nhỏ đến những hoạt động thường nhật trong công việc và cuộc sống.

Răng sứ đúng/sai khớp cắn

Muốn ăn nhai tốt và đảm bảo tính thẩm mỹ, răng sứ cần được trồng đúng khớp cắn. Nếu không sẽ khiến cho răng tại hàm trên và hàm dưới có sự chênh lệch hoặc răng sứ cao hơn răng thật, mất đi sự cân đối trên hàm. Khi nghiền nát thực phẩm, thân răng sứ sẽ chịu lực nhiều nhất, tạo ra sự va đập giữa các răng, dẫn đến việc bị ê buốt và đau nhức kéo dài.

Tỷ lệ mài chân răng thật

Mài chân răng thật chỉ thực hiện khi áp dụng phương pháp làm cầu răng sứ. Theo đó, bác sĩ sẽ dựa trên những yếu tố liên quan để tính toán tỷ lệ, nếu không chính xác và thao thác thực hiện có sự sai xót sẽ dẫn đến việc lộ ngà răng, khiến cho răng nhạy cảm hơn bình thường, dễ bị ê buốt khó chịu. Làm cho việc ăn nhai, nghiền nát thực phẩm gặp nhiều khó khăn.

Cách khắc phục trồng răng sứ bị ê buốt

Trồng răng sứ bị ê buốt xảy ra khá phổ biến. Bản chất vấn đề là không gây nguy hiểm cho sức khỏe, chỉ mang đến cảm giác không thoải mái khi ăn nhai và giao tiếp. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan, bởi rõ ràng trước, trong và sau quá trình thực hiện phục hình đã có những yếu tố liên quan đến đội ngũ bác sĩ, cách chăm sóc răng miệng,… không đảm bảo.

Ở mức độ nhẹ, có thể khắc phục tại nhà bằng cách chườm đá, sử dụng nước muối súc miệng hoặc áp dụng các mẹo dân gian. Trường hợp đã thử nhưng không thuyên giảm hoặc bị ê buốt nặng, cần đến nha khoa thăm khám càng sớm càng tốt, để kéo dài lâu tình trạng sẽ trở nên trầm trọng hơn và có thể gây ra những biến chứng không mong muốn.

Chườm đá

Giúp giảm đau nhức, ê buốt an toàn, hiệu quả. Nhưng chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định nên cần kết hợp thêm cách khác để tình trạng tương tự không lặp lại. Cách thực hiện là cho đá vào khăn mềm sạch, chườm lên phía bên má trồng răng sứ bị khó chịu, khoảng 10 phút sẽ cải thiện dần. Tránh chườm trực tiếp răng sứ đang bị ê buốt nếu không muốn tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

trồng răng sứ bị ê buốt
Chườm lạnh giúp răng bớt ê buốt tạm thời nên cần kết hợp với những phương pháp khác để khắc phục vấn đề hiệu quả hơn

Sử dụng nước muối súc miệng – giúp tình trạng bị ê buốt khi trồng răng sứ thuyên giảm

Tần suất được khuyến cáo là 2 lần/ngày và sau khi thực hiện phải dùng nước lọc súc miệng lại. Tác dụng là giảm được tình trạng đau nhức, ê buốt nhanh chóng, loại bỏ được những vi khuẩn gây hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, làm sạch các mảng bám và lượng muối dư thừa. Bạn có thể sử dụng loại được bán tại các tiệm thuốc hoặc pha theo công thức 1000ml nước ấm + 2 muỗng muối tinh khiết.

Áp dụng mẹo dân gian

Mẹo dân gian được chia sẻ rộng rãi thông qua hình thức truyền miệng. Với những nguyên liệu có sẵn trong nhà, kết hợp với công thức đã được nhiều người áp dụng thành công thì bạn hoàn toàn có thể thử để cải thiện tình trạng đau nhức, ê buốt răng sứ sau khi trồng ngay tại nhà. Độ an toàn, hiệu quả khá cao và có thể yên tâm là không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

  • Tách vỏ 1 tép tỏi rồi cắt nhỏ thành những lát mỏng. Để tỏi nghỉ trong 5 phút rồi lấy đắp lên vị trí răng sứ đang bị ê buốt. Chỉ cần duy trì thực hiện đều đặn 3 lần mỗi ngày thì sẽ cải thiện được vấn đề rất hiệu quả.
  • Rửa sạch 1 – 2 lá trà xanh rồi để ráo nước. Sau đó, cho vào miệng nhai và ngậm 5 phút rồi dùng nước sạch súc miệng lại. Mỗi ngày thực hiện khoảng 2 đến 3 lần, bạn sẽ thấy tình trạng ê buốt được đẩy lùi nhanh chóng.
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ rồi cho 20 gram hạt óc chó vào miệng nhai khoảng 3 – 5 phút. Trong suốt quá trình, đừng quên di chuyển đều đến các vị trí bên trong khoang miệng. Cuối cùng là nuốt xuống. Thực hiện 2 lần/ngày sẽ mang đến hiệu quả chữa trị ngoài mong đợi.

Đến nha khoa thăm khám – cách khắc phục trồng răng sứ bị ê buốt hiệu quả nhất

Tại nha khoa, bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám để tìm ra nguyên nhân gây ê buốt kéo dài. Từ đó quyết định cho dùng thuốc tây (Ibuprofen, Acetaminophen,…), chữa tủy, sử dụng hàm bảo vệ răng, trám răng tăng kích thước trụ răng thật, điều chỉnh lại răng sứ hoặc điều trị dứt điểm các bệnh lý nha khoa để khắc phục sớm vấn đề.

  • Dùng thuốc tây: Tuân thủ 100% theo chỉ định của bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất. Tuyệt đối không uống quá liều hoặc sai hướng dẫn để tránh bị tác dụng ngược hoặc gặp những phản ứng phụ nguy hiểm.
  • Chữa tủy: Bác sĩ tiến hành tháo cầu răng sứ và rút bỏ tủy viêm. Sau khi hoàn thành thì lắp lại như cũ rồi thực hiện phục hình để đảm bảo vẫn giống như ban đầu nhưng ăn nhai tốt hơn và không bị đau nhức, ê buốt.
  • Sử dụng hàm bảo vệ răng: Giúp giải quyết được tình trạng trồng răng sứ bị ê buốt do thói quen nghiến răng, bởi hạn chế được va chạm giữa răng thật và răng sứ. Bạn có thể đeo vào mọi thời điểm trong ngày, đặc biệt là trước khi đi ngủ do khi đã say giấc sẽ không thể kiểm soát được hành động như lúc tỉnh.
  • Trám răng tăng kích thước trụ răng thật: Bị ê buốt do răng thật được mài làm trụ nâng đỡ cầu răng sứ còn quá nhỏ, bác sĩ sẽ tiến hành tháo cầu răng sứ ra rồi trám lại trụ răng thật để có kích thước phù hợp hơn. Giúp giải quyết triệt để vấn đề, vừa ăn nhai thoải mái, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ.
  • Điều chỉnh lại răng sứ: Thường được áp dụng trong trường hợp răng sứ bị lệch khớp cắn hoặc không khít với viền nướu. Sau khi điều chỉnh, tình trạng ê buốt sẽ hết dần nên không còn cảm thấy khó chịu khi ăn nhai, việc nghiền nát thực phẩm trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Điều trị dứt điểm các bệnh lý nha khoa: Ví dụ như viêm lợi, sâu răng hoặc viêm nha chu nếu không được điều trị dứt điểm trước khi trồng răng sứ cũng có thể gây đau nhức, ê buốt kéo dài. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ loại bỏ răng sứ cũ và tiến hành điều trị, đến khi khỏi hoàn toàn sẽ trồng lại răng sứ mới.

Cách chăm sóc sau khi trồng răng sứ

Để hạn chế tối đa tình trạng bị đau nhức, ê buốt thì sau khi trồng răng sứ, bạn phải chăm sóc răng miệng khoa học và đúng cách. Tuy không thể ngăn chặn được triệt để nhưng sẽ giúp giảm thiểu vấn đề, giúp sức khỏe răng miệng luôn ở trạng thái tốt nhất, không mất thêm thời gian tìm cách khắc phục hoặc tốn chi phí đến nha khoa.

Mỗi ngày nên đánh răng tối thiểu 2 lần bằng bàn chải mềm. Kết hợp dùng chỉ nha khoa/tăm nước để loại bỏ thức ăn dư thừa hoặc mảng bám trên răng và trong các kẽ răng, ngăn không cho vi khuẩn có điều kiện sinh sôi và phát triển. Dùng thêm nước muối súc miệng để làm sạch răng miệng một cách toàn diện và giữ cho hơi thở luôn thơm tho, không có mùi hôi khó chịu.

trồng răng sứ bị ê buốt
Đánh răng 2 lần/ngày bằng bàn chải mềm vừa giúp thức ăn dư thừa được loại bỏ, vừa không làm tổn thương đến nướu và răng

Đồng thời, có chế độ ăn uống phù hợp, hạn chế những loại thực phẩm dai cứng để giảm tác động lực lên răng sứ. Thay vào đó, nên ưu tiên loại mềm, dễ nghiền nát nhưng chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hạn chế uống cà phê, rượu bia và hút thuốc lá, bởi có thể làm cho men răng bị phá hủy, dễ xỉn màu hoặc ố vàng, tuổi thọ cũng không được cao như bình thường.

Đến nha khoa thăm khám theo đúng lịch hẹn để bác sĩ có thể phát hiện sớm những vấn đề phát sinh, tránh trường hợp chuyển biến nặng khó điều trị dứt điểm. Song song đó là từ bỏ những thói quen không tốt như mút môi, nghiến răng hoặc cắn móng tay để răng luôn chắc khỏe, không bị ê buốt, sứt mẻ và không vô tình đưa vi khuẩn gây hại vào bên trong khoang miệng.

Kết luận, trồng răng sứ bị ê buốt tuy không gây nguy hiểm nhưng có thể tác động không tốt đến sức khỏe răng miệng. Sớm tìm cách khắc phục là một việc nên làm, tốt nhất là đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị, hạn chế tự xử lý tại nhà bởi nếu không cẩn thận có thể làm cho tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5000+ Người đã thành công
hãy là người tiếp theo

Khách hàng trải nghiệm tại Viện niềng răng Vidental
Messenger zalo