Trồng răng sứ tháo lắp: Quy trình, giá, ưu nhược điểm

Trồng răng sứ tháo lắp có nhiều ưu điểm như an toàn, đảm bảo tính thẩm mỹ, khôi phục được chức năng ăn nhai, không tác động đến răng thật,…. Quy trình thực hiện đơn giản, không mất nhiều thời gian. Chi phí hợp lý, phù hợp với tài chính của nhiều cá nhân, gia đình.

Trồng răng sứ tháo lắp là gì?

Trồng răng sứ tháo lắp (trồng răng sứ dùng hàm giả) là một trong những phương pháp trồng răng sứ phổ biến nhất tại Việt Nam. Phù hợp nhất với người lớn tuổi, bị mất nhiều răng, cần phục hình lại răng thật để ăn nhai và đảm bảo tính thẩm mỹ. Hoặc người trẻ bị mất từ 3 răng thật, mất răng toàn hàm,… không đủ điều kiện cấy ghép Implant.

trồng răng sứ tháo lắp
Phương pháp phù hợp nhất với người lớn tuổi, bị mất nhiều răng, cần phục hình lại răng thật để ăn nhai và đảm bảo tính thẩm mỹ

Cấu tạo của hàm răng sứ tháo lắp gồm hai phần là răng sứ cùng hàm nhựa, liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành một thể thống nhất. Số lượng răng sứ trên hàm nhựa sẽ tương đương số lượng răng cần phục hình. Đồng thời, trên hàm nhựa, răng sứ sẽ lần lượt được ép chặt lên và tùy thuộc vị trí, tình trạng sẽ có thể có thêm chốt sợi hoặc kim loại.

Điểm cộng của phương pháp trồng răng sứ này là dễ dàng tháo lắp, tạo nên sự thuận tiện cho người dùng. Việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng cũng gặp nhiều thuận lợi. Ngoài ra, còn chịu lực tốt, độ bền cao, không nhiễm màu sau một thời gian sử dụng, an toàn, tiết kiệm.

Quy trình trồng răng sứ tháo lắp

Quy trình thực hiện phải đảm bảo đúng kỹ thuật. Đồng thời, tuân thủ 100% quy định của Bộ Y Tế về điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ bác sĩ,…. Mục đích là đảm bảo sự an toàn và đem đến kết quả tốt nhất cho khách hàng, tránh được tối đa các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Tại Trồng Răng Sứ Vidental, quy trình sẽ gồm bốn bước cơ bản: Thăm khám + tư vấn, vệ sinh răng miệng + sát khuẩn, lấy dấu mẫu hàm và gắn răng sứ tháo lắp. Từng bước đều phải được tiến hành cẩn thận, tỉ mỉ để giảm tỉ lệ thất bại và mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu nhất cho khách hàng.

Bước 1: Thăm khám + tư vấn

 • Khám sức khỏe tổng quát, bao gồm soi chụp bằng những thiết bị chuyên dụng. Mục đích là xác định được chính xác tình trạng răng.
 • Trường hợp phát hiện đang mắc những bệnh lý liên quan đến răng (viêm lợi, sâu răng,…), khách hàng buộc phải tiến hành điều trị trước.
 • Nếu đủ điều kiện, bác sĩ sẽ dựa trên kết quả thu nhận được đưa ra những lời khuyên phục hình răng thật đã mất tốt nhất. Lựa chọn cuối cùng vẫn thuộc về khách hàng.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng + sát khuẩn

 • Vệ sinh răng miệng khách hàng bằng dụng cụ chuyên dụng. Giúp loại bỏ các vi khuẩn gây hại và thức ăn dư thừa bám trên bề mặt răng và trong các kẽ răng.
 • Tiếp đến là sát khuẩn, chuẩn bị lấy mẫu. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn, tránh được viêm nhiễm và không bị lây nhiễm chéo các bệnh lý trong quá trình thực hiện.

Bước 3: Lấy dấu mẫu hàm

 • Dùng thiết bị chuyên dụng lấy dấu răng. Trong quá trình thực hiện phải đảm bảo chính xác, không bị sai lệch để khi gắn cho khách hàng không tạo cảm giác khó chịu hoặc ăn nhai khó khăn.
 • Sau đó phân tích kết quả, kết hợp quan sát màu răng để tiến thành thiết kế và chế tạo hàm răng sứ tháo lắp có kích cỡ, màu sắc,… phù hợp nhất.

Bước 4: Gắn răng sứ tháo lắp

 • Đưa hàm răng sứ tháo lắp gắn lên đúng vị trí cần phục hình răng thật đã mất. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ đặc biệt quan tâm đến tính chuẩn xác để tránh lệch khớp cắn, không đạt được kết quả như mong muốn.
 • Kiểm tra cẩn thận lại một lần nữa rồi kết thúc quy trình. Song song đó là hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng và hẹn lịch tái khám.
trồng răng sứ tháo lắp
Quy trình thực hiện gồm bốn bước cơ bản: Thăm khám + tư vấn, vệ sinh răng miệng + sát khuẩn, lấy dấu mẫu hàm và gắn răng sứ tháo lắp

Trồng răng sứ tháo lắp giá bao nhiêu?

Phương pháp có giá rất hợp lý, chỉ dao động trên dưới 10 triệu đồng, phụ thuộc vào loại hàm nhựa, chốt,… khách hàng lựa chọn và số lượng răng sứ. Ngoài ra, nếu có điều trị các bệnh lý liên quan đến răng miệng, sẽ có thể chi trả thêm một số khoản chi phí khác. Cụ thể như sau:

 • Hàm nhựa cứng bán hàm: 500.000 đồng/hàm
 • Hàm nhựa dẻo bán hàm: 1.500.000 đồng/hàm
 • Hàm nhựa khung thép bán hàm: 1.500.000 đồng/hàm
 • Hàm nhựa khung kim loại quý titan bán hàm: 2.000.000 đồng/hàm
 • Hàm nhựa cứng toàn hàm: 1.000.000 đồng/hàm
 • Hàm nhựa dẻo toàn hàm: 2.000.000 đồng/hàm
 • Hàm nhựa khung thép toàn hàm: 2.000.000 đồng/hàm
 • Hàm nhựa khung kim loại quý titan toàn hàm: 3.000.000 đồng/hàm
 • Đệm hàm: 1.500.000 đồng/răng
 • Chốt sợi cacbon + cùi: 1.000.000 đồng/răng
 • Chốt kim loại titan + cùi: 500.000 đồng/răng
 • Phục hình Titan phủ sứ: 2.000.000 đồng/răng

Lưu ý, giá được đề cập trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tất cả các nha khoa đều áp dụng. Muốn tiết kiệm chi phí nhưng vẫn có hàm răng đẹp, ăn nhai tốt thì nên tham khảo và lựa chọn thực hiện tại những địa chỉ uy tín. Điều này cũng giúp đảm bảo an toàn tối đa cho bản thân.

Trường hợp chưa đủ điều kiện tài chính để thực hiện, nhưng cần phục hình sớm răng thật đã mất để đảm bảo thẩm mỹ và khả năng ăn nhai thì bạn có thể cân nhắc phương án trả góp. Hiện tại, đa số các nha khoa đều đang hỗ trợ với lãi suất 0% và số tiền chi trả hàng tháng ở mức vừa phải, không nằm ngoài khả năng của các cá nhân và gia đình.

Ưu nhược điểm của trồng răng sứ tháo lắp

Mỗi phương pháp trồng răng sứ đều có ưu nhược điểm riêng và trồng răng sứ tháo lắp cũng không ngoại lệ. Trong đó, ưu điểm chiếm phần hơn nên ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn và nhận về không ít phản hồi tích cực.

Ưu điểm:

Đảm bảo tính thẩm mỹ: Răng sứ phía trên hàm nhựa có màu sắc, kích thước, hình dáng, độ bóng sáng,… không khác răng thật nên nhìn rất tự nhiên và không giống như đang làm răng giả. Không chỉ khắc phục được vấn đề của răng mà còn giúp khách hàng có thêm sự tự tin khi cười hoặc giao tiếp.

An toàn, nhanh chóng: Quá trình thực hiện và hoàn thiện không cần nhiều thời gian (2 – 3 ngày), thích hợp với cả những người bận rộn. Song song đó là dễ chăm sóc, vệ sinh và có thể tháo lắp linh hoạt, dễ dàng. Giúp răng miệng luôn sạch sẽ, không còn thức ăn dư thừa và có thể hạn chế được những vấn đề phát sinh mới hoặc các bệnh lý liên quan.

Ngoài ra, tính tương thích của răng sứ tháo lắp là khá cao, không có phản ứng hóa học xuất hiện khi ăn nhai những loại thực phẩm khác nhau. Cũng không gây dị ứng, không để lại biến chứng khi tồn tại trong môi trường axit khoang miệng nên rất an toàn và lành tính.

Chịu lực tốt, độ bền cao: Đây cũng là lí do trồng răng sứ tháo lắp vẫn có thể ăn nhai thoải mái, tạo cảm giác ngon miệng, không bị nứt vỡ hoặc sứt mẻ. Mặt khác, răng sứ không bị bào mòn dù tồn tại lâu trong môi trường axit khoang miệng, do chất liệu tạo thành là sứ cao cấp, cũng không bị nhiễm màu nên luôn trắng sáng và ít bám thức ăn.

Chi phí hợp lý: Chỉ trên dưới 10.000.000 đồng, khách hàng đã có thể sở hữu hàm răng sứ tháo lắp chất lượng, vừa khôi phục được chức năng ăn nhai vừa mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao. Đi kèm theo đó là chính sách bảo hành tốt (nếu chọn thực hiện tại nha khoa uy tín) với những quyền lợi xứng đáng cho số tiền đã chi trả.

Tháo lắp dễ dàng: Không nằm cố định như phương pháp làm cầu răng sứ hay cấy ghép Implant, trồng răng sứ tháo lắp có thể tháo lắp dễ dàng, không bị vướng víu khi sử dụng. Đem đến sự tiện lợi cho người dùng, nhất là khi đi ngủ, muốn được thoải mái và không bị nặng nề, khó chịu, giúp ngủ ngon giấc hơn.

Không tác động tới răng thật: Phương pháp không mài nhỏ trụ răng thật, không xâm lấn đến răng và những vị trí xung quanh. Giúp bảo tồn răng thật một cách tối đa. Rất phù hợp với người lớn tuổi, nhất là khi sức khỏe không tốt, không thể chịu được những tác động quá lớn đến răng và xương hàm.

trồng răng sứ tháo lắp
Trồng răng sứ tháo lắp an toàn, nhanh chóng, không tác động tới răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ, chịu lực tốt, độ bền cao, chi phí hợp lý

Nhược điểm:

Ăn nhai hạn chế: Mặc dù chịu lực tốt và có độ bền cao nhưng chắc chắn không thể ăn nhai được như răng thật và không thể bằng răng được phục hình bằng phương pháp cấy ghép Implant. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn nhai thoải mái. Đối với những thực phẩm dẻo, dai, cứng,… nên hạn chế, tránh dùng lực mạnh để tăng tuổi thọ cho răng sứ tháo lắp, giúp sử dụng được lâu dài hơn.

Bất tiện về nhiều mặt: Ban đầu, hàm giả tháo lắp khít sát khung răng thật. Nhưng dần về sau, sẽ trở nên lỏng lẻo, khiến người dùng cảm thấy vướng víu và khó chị, khi ăn nhai còn có thể bị rớt ra ngoài.  Bên cạnh đó, nếu làm loại bán phần có kèm chốt kim loại sẽ dễ bị lộ khi cười nói, gây mất thẩm mỹ và luôn phải vệ sinh cẩn thận để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Tuổi thọ không cao: Trung bình, trồng răng sứ tháo lắp có thể sử dụng được từ 3 đến 5 năm, khi không còn đảm bảo chất lượng sẽ buộc phải thay mới. Nhưng nếu chăm sóc đúng cách thì có thể tăng thêm thời gian nên đừng quên đánh răng tối thiểu 2 lần/ngày, kết hợp các biện pháp khác để răng miệng luôn sạch sẽ, thơm tho.

Tụt lợi, tổn thương nướu, tiêu xương hàm: Đây là những biến chứng có thể xảy ra khi dùng hàm răng sứ tháo lắp lâu ngày. Nguyên nhân là khi ăn nhai thực phẩm, tác động lực nhiều lên khung hàm, khả năng cao sẽ cắn vào nướu, dẫn đến nướu bị đau và có thể bị tổn thương một cách nghiêm trọng. Ngoài ra, chỉ phục hình răng thật đã mất, không thay thế chân răng nên tăng tỉ lệ bị tiêu xương, khiến bạn lão hóa sớm, gương mặt xuất hiện nhiều nếp nhăn và mất đi sự cân đối.

Tổng kết, trồng răng sứ tháo lắp là một trong những phương pháp phục hình lại được răng thật đã mất an toàn, hiệu quả nhất. Khi quyết định thực hiện, chọn nha khoa uy tín là rất cần thiết, không chỉ quyết định đến chi phí mà còn ảnh hưởng đến tỉ lệ thành công và sức khỏe của bạn. Cho nên, không được chủ quan, phải tìm hiểu thật kĩ để tránh gửi gắm niềm tin sai vị trí, khiến “tiền mất tật mang” – tốn kém nhưng không đạt được kết quả như mong muốn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5000+ Người đã thành công
hãy là người tiếp theo

Khách hàng trải nghiệm tại Viện niềng răng Vidental
Messenger zalo