Trụ Implant bị đào thải: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách khắc phục

Trụ Implant bị đào thải khiến nhiều người lo lắng, bất an. Nguyên nhân có thể đến từ chuyên môn và tay nghề của bác sĩ, cách chăm sóc răng miệng của khách hàng, trụ không đảm bảo chất lượng,…. Để xác định chính xác và có cách khắc phục phù hợp cần đến nha khoa thăm khám ngay khi vừa có dấu hiệu bất thường.

Trụ Implant bị đào thải là gì?

Trụ Implant bị đào thải là một trong những biến chứng thường gặp. Xảy ra khi khi trụ Implant không thể tích hợp vào xương hoặc cả hai mất đi sự liên kết chặt chẽ và vững chắc đã xây dựng trước đó, làm giảm tính thẩm mỹ và ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai.

Ba mốc thời gian bạn cần chú ý quan sát là trong giai đoạn chờ lành thương sau phẫu thuật, trong quá trình phục hình và sau khi điều trị, răng đã hoàn thiện. Khi phát hiện sớm, sẽ có thể xử lý dễ dàng, hiệu quả hơn. Ngược lại, việc khắc phục gặp nhiều khó khăn, thậm chí là có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng.

trụ Implant bị đào thải
Trụ Implant bị đào thải làm giảm tính thẩm mỹ và ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai

Nguyên nhân trụ Implant bị đào thải

Trụ Implant bị đào thải có thể đến từ một hoặc nhiều nguyên nhân. Cho nên việc xác định được nguyên nhân sẽ được xem là bước quan trọng để khắc phục được hiệu quả và an toàn vấn đề đang gặp phải, cũng như ngăn không lặp lại trong lần cấy ghép tiếp theo.

Mật độ xương

Xương xốp hoặc đặc sẽ quyết định đến mức độ ổn định của Implant khi nằm bên trong, cũng như ảnh hưởng tới sự tồn tại của trụ trong thời gian dài. Theo các bác sĩ, mật độ xương sẽ được chia thành bốn cấp bậc với D4 là thấp nhất, D3 và D2 là trung bình, D1 là cao nhất.

  • D4: Khó cấy ghép, bởi diện tích tiếp xúc giữa trụ và xương hàm không nhiều, dẫn đến quá trình tích hợp xương diễn ra chậm nên nguy cơ thất bại cũng cao hơn bình thường.
  • D3 và D2: Tỉ lệ thành công cao và đa số đều không gặp biến chứng. Răng sau khi hoàn thiện ăn nhai tốt, đều đẹp không bị lệch so với những vị trí khác trên hàm.
  • D1: Dễ bị giảm cấp máu, gãy xương vi thể, làm tăng nguy cơ khiến xương bị hoại tử. Lúc này, bác sĩ thực hiện phải linh hoạt kỹ thuật và bắt buộc tìm được loại trụ phù hợp mới có thể tiến hành, mục đích là tránh bị đào thải và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dị ứng Implant

Các nghiên cứu đã chứng minh Titanium – chất liệu dùng trong chế tác trụ Implant là an toàn, lành tính, tương thích cao với cơ thể. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ bị dị ứng, làm cho cơ thể xác định đây là dị nguyên gây hại phải đào thải ra ngoài, không đồng ý tiếp nhận để tích hợp xương.

Nếu gặp phải trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám,kiểm tra và đánh giá lại việc dùng trụ. Sau đó có thể tiến hành thay một loại trụ của hãng khác hoặc dùng trụ làm bằng sứ. Nếu cơ địa đặc biệt hơn nữa thì phải thay đổi luôn phương pháp phục hình, không tiếp tục cấy ghép Implant.

trụ Implant bị đào thải
Trường hợp dị ứng với Implant, cơ thể sẽ xác định trụ là dị nguyên gây hại và đào thải ra ngoài

Hút thuốc lá

Trong thuốc lá có chứa nhiều Carbon Monoxide, Nicotine và Hydrogen Cyanide có thể làm máu được cấp cho những vị trí cấy ghép bị giảm đi, dẫn đến quá trình làm lành thương bị kéo dài. Đồng thời, làm tiêu xương nhanh, nhất là khi đã mất răng lâu ngày. Khiến cho trụ Implant dễ bị đào thải ra ngoài.

Do đó, nếu đang hút thuốc lá, bạn nên tạm thời ngưng đến khi răng đã hoàn thiện. Trường hợp không thể thay đổi thói quen thì cần bảo vệ tốt Implant bằng cách dùng những loại nước sức miệng chứa Chlorhexidine, nhưng vẫn sẽ không loại trừ khả năng nên nguy cơ gặp biến chứng vẫn còn khá cao.

Chăm sóc sai hướng dẫn

Sau khi hoàn tất cấy ghép trụ Implant vào xương hàm, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc tại nhà để đảm bảo quá trình tích hợp xương diễn ra thuận lợi, làm tăng tỉ lệ thành công. Việc này cũng giúp rút ngắn thời gian lành thương, sớm gắn được khớp nối Abutment và mão răng sứ ở phia trên.

Nếu không tuân thủ, khả năng cao trụ sẽ bị đào thải. Ngoài ra, việc trụ Implant không thể kết nối chặt chẽ với xương hàm cũng có thể do bác sĩ chuẩn đoán, đo đạc và tiên lượng không chính xác; mũi khoan khi phẫu thuật khiến cho vùng xương sửa soạn bị nóng khó kiểm soát.

Bên cạnh đó, còn có thể do phòng ốc, trang thiết bị, máy móc, dụng cụ thực hiện không được đảm bảo vô khuẩn. Hoặc trong quá trình thăm khám, bác sĩ không cẩn thận làm cho Implant mất đi sự ổn định, bị xô lệch, di động và lung lay.

Nhiễm khuẩn sau phẫu thuật

Nhiễm khuẩn sau phẫu thuật có thể bắt nguồn từ việc hút thuốc lá, đang mắc bệnh đái tháo đường, không vệ sinh răng miệng tốt, suy yếu hệ miễn dịch,…. Bên cạnh đó, cũng có thể do dụng cụ, trang thiết bị, máy móc thực hiện không đảm bảo vô khuẩn; tay nghề, kinh nghiệm, chuyên môn của phụ tá và bác sĩ không đủ chuẩn.

Triệu chứng bao gồm: Sốt kéo dài, sưng đỏ phù nề và đau nhức trong nhiều giờ nhưng uống thuốc được kê đơn không có tác dụng, chảy máu liên tục kể cả khi đã qua ngày đầu tiên,…. Ngay khi vừa phát hiện, bạn nên đến nha khoa để thăm khám càng sớm càng tốt, tránh gặp những vấn đề nguy hiểm.

Dấu biệu nhận biết trụ Implant bị đào thải

Thông qua hình hình chụp X-quang hoặc những dấu hiệu điển hình, bạn có thể nhận biết được trụ Implant bị đào thải. Nếu chỉ quan sát bằng mắt thường rất khó phát hiện, nhất là tại những vị trí nằm khuất bên trong. Do đó, bác sĩ luôn khuyên tái khám theo định kì để phát hiện sớm các vấn đề.

Dưới đây là những dấu hiệu điển hình:

  • Viêm nhiễm, sưng đau nướu, xương hàm tại vị trí thực hiện cấy ghép. Nguyên nhân có thể đến từ việc dùng trụ Implant kém chất lượng, cần xử lý sớm để tránh tình trạng chuyển biến nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
  • Implant trồi lên phía trên: Nghĩa là trụ không còn nằm gọn bên trong xương hàm. Khi quan sát sẽ thấy phần thân lộ ra ngoài mất thẩm mỹ và không còn ăn nhai tốt. Lí do có thể đến từ việc chăm sóc sai cách hoặc bác sĩ cấy ghép chưa đúng kĩ thuật khiến cho trụ bị đặt lệch/sai góc.
  • Trụ bị lung lay và không còn ổn định, chắc chắn thì khả năng cao đã bị đào thải (Implant không tích hợp được vào xương). Điều này có thể do trước khi cấy ghép bác sĩ chưa thăm khám kĩ cho khách hàng, dẫn đến việc mật độ xương không đảm bảo vẫn thực hiện nên không thể giữ chặt được Implant, hoặc do bác sĩ làm sai kỹ thuật và quy trình.
trụ Implant bị đào thải
Implant trồi lên phía trên, không còn nằm gọn trong xương hàm đồng nghĩa với trụ đã bị đào thải

Cách khắc phục trụ Implant bị đào thải

Khi nghi ngờ hoặc phát hiện trụ Implant bị đáo thải, bạn cần sắp xếp đến nha khoa để được hỗ trợ xử lý. Tại đây, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và hỏi một số vấn đề liên quan để ra nguyên nhân và có phác đồ khắc phục phù hợp nhất, giúp mang lại kết quả tốt nhưng vẫn đảm bảo được an toàn cho khách hàng.

Cách khắc phục phổ biến nhất là nhổ bỏ trụ hiện tại và di dời sang một vị trí khác. Hoặc thay thế bằng một loại Implant mới khác hãng. Tất cả đều sẽ dựa trên cơ địa, tình trạng sức khỏe của khách hàng để thực hiện nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Trước đó, nếu bị chảy máu kéo dài thì trước khi đến nha khoa, cần dùng bông gạc sạch đặt vào vị trí có trụ Implant và cắn nhẹ rồi giữ chặt khoảng 20 phút. Mục đích là cầm máu, tránh để xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Nếu gặp những dấu hiệu khác, tuyệt đối không được sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ định từ bác sĩ. Bởi không chỉ không đem lại hiệu quả như mong đợi mà còn tăng khả năng gặp biến chứng, cũng như gây ra những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.

Cách phòng tránh trụ Implant bị đào thải

Để phòng tránh trụ Implant bị đào thải thì điều quan trọng nhất là phải tìm được địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện. Điều này cũng giúp tăng tỉ lệ thành công, ít bị đau nhức khó chịu sau khi phẫu thuật và chi phí khá hợp lí, tương xứng hoàn toàn với chất lượng dịch vụ.

Lí do là có được phòng thăm khám, phẫu thuật rộng rãi, sạch sẽ và vô trùng, đảm bảo tính riêng tư cho khách hàng và tránh được việc bị lây nhiễm chéo. Trang thiết bị, dụng cụ và máy móc cần thiết cho quá trình cấy ghép đều được chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng để mang lại kết quả tốt nhất.

Đặc biệt là đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên nghiệp từ những trường đại học uy tín nên có trình độ chuyên môn cao và luôn không ngừng học hỏi công nghệ, kiến thức từ thế giới. Kết hợp với tay nghề, kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình làm việc giúp đảm bảo an toàn và tránh được mọi biến chứng, kể cả đào thải Implant.

trụ Implant bị đào thải
Trồng Răng Sứ Vidental có đủ điều kiện cấy ghép Implant – đội ngũ bác sĩ giỏi, cơ sở vật chất đảm bảo

Ngoài ra, nói không với trụ không rõ nguồn gốc xuất xứ và kém chất lượng. Bởi không chỉ không tích hợp được vào xương hàm mà còn làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng và gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Trong và sau quá trình trồng răng Implant, bạn đều cần đến tái khám theo đúng lịch hẹn để bác sĩ có thể theo dõi, quan sát và kiểm tra được sự vận động của trụ khi tồn tại bên trong xương hàm. Từ đó đánh giá được những rủi ro tìm ẩn và có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Đồng thời, phải luôn chăm sóc răng miệng theo đúng hướng dẫn. Chẳng hạn như đánh răng bằng bàn chải mềm tối thiểu 2 lần/ngày để thức ăn thừa và vi khuẩn không bám vào răng hoặc lẫn trốn trong các kẽ răng, kết hợp dùng thêm chỉ nha khoa hoặc tăm nước để làm sạch một cách toàn diện.

Bên cạnh đó, ăn uống khoa học, tránh ăn những loại thực phẩm dai, cứng hoặc uống nước quá nóng để không làm ảnh hưởng xấu đến trụ. Không hút thuốc lá hoặc dùng các chất kích thích, nếu không sẽ làm tăng nguy cơ trụ Implant bị đào thải ra ngoài, phải tiến hành nhổ bỏ và cấy ghép lại từ đầu.

Trụ Implant bị đào thải không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Nhưng nếu không phát hiện sớm và khắc phục đúng cách sẽ có thể chuyển biến tiêu cực, gây ra những biến chứng nguy hiểm tác động tiêu cực đến sức khỏe. Do đó, nếu có những dấu hiệu nhận biết đặc trưng được đề cập trong bài viết, bạn nên đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ khắc phục.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

5000+ Người đã thành công
hãy là người tiếp theo

Khách hàng trải nghiệm tại Viện niềng răng Vidental
Messenger zalo